02/10/2023 09:48 GMT+7

Thoại Mỹ: Tôi nằm khóc khi thấy bạn bè đi hát!

Sau một năm gián đoạn để trị bệnh tim, NSƯT Thoại Mỹ trở lại trong MV mới phối hợp cùng ca sĩ trẻ H-Kray mang tên Phấn hoa màu son vào ngày 1-10.

Thoại Mỹ (vai Thần phi Nguyễn Thị Anh) và Võ Minh Lâm (vai Lê Tư Thành) trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo diễn trong mùa giỗ tổ sân khấu năm nay - Ảnh: LINH ĐOAN

Thoại Mỹ (vai Thần phi Nguyễn Thị Anh) và Võ Minh Lâm (vai Lê Tư Thành) trong vở Đêm trước ngày hoàng đạo diễn trong mùa giỗ tổ sân khấu năm nay - Ảnh: LINH ĐOAN

Bên cạnh đó, chị cũng tham gia biểu diễn "nhẹ nhàng" trích đoạn Đêm trước ngày hoàng đạo tại Nhà hát TP vào ngày 25-9, trong chương trình Ngày Sân khấu Việt Nam do Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức.

Thoại Mỹ với trái tim mỏng manh

Thoại Mỹ vốn bị bệnh tim. Chị đã có thời gian rất dài khốn khổ vì trái tim mỏng manh đó đôi lúc quá sức chịu đựng với những trái ngang, giằng xé trong mỗi nhân vật chị thể hiện trên sân khấu.

Có lần, khi lưu diễn bên Mỹ, mọi người ra khỏi xe hết mới phát hiện không có Thoại Mỹ, quay lại mới tá hỏa thấy chị đang nằm bất tỉnh...

Bẵng đi một thời gian, sức khỏe Thoại Mỹ có vẻ ổn, ai cũng mừng khi thấy Thoại Mỹ xuất hiện nhiều hơn trong các show diễn, chị đi hát và đi làm từ thiện. Rồi được mời làm giám khảo cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, cuộc thi Chuông vàng vọng cổ...

Tháng 9-2022, chị xuất hiện cực kỳ ấn tượng với vai Thần phi Nguyễn Thị Anh trong vở cải lương Đêm trước ngày hoàng đạo của sân khấu cải lương mới Đại Việt. Tại Liên hoan sân khấu thủ đô, Thoại Mỹ đoạt huy chương vàng với vai này.

Thoại Mỹ đã tạo nên một Nguyễn Thị Anh rất khác. Một vai độc sang, đầy nội tâm, ca diễn tinh tế, mỗi lớp diễn có chị xuất hiện khán phòng như bùng nổ.

Và rất nhiều người làm nghề phải thừa nhận Thoại Mỹ đã tạo nên một Nguyễn Thị Anh đủ sức làm nhân vật mẫu để các nghệ sĩ trẻ sau này học theo.

Lý ra, sau đó vở sẽ có thêm nhiều suất diễn nữa nhưng trái tim của Thoại Mỹ lại cựa quậy, đau đớn bởi chị đã tập trung quá nhiều tâm sức vào Nguyễn Thị Anh với những lần đối đầu quyết liệt với các nhân vật Lê Tư Thành, Nguyễn Trãi, Ngô Sĩ Liên...

Thoại Mỹ tâm sự trước đó tim chị đã có những dấu hiệu "đình công". Lúc đập rất nhanh, lúc gần như không đập.

Nhưng chị ngại đến bệnh viện. Sau Đêm trước ngày hoàng đạo, nhận thấy nội lực kinh khủng của Thoại Mỹ, đạo diễn Lê Nguyên Đạt mời chị vào vai nặng ký khác là Hoàng hậu Ngọc Dao trong vở Vua thánh triều Lê đi thi Liên hoan cải lương toàn quốc 2022.

Dù mệt nhưng Thoại Mỹ đầy kỳ vọng, chị chuẩn bị rất kỹ đường dây tâm lý để tạo nên một Ngọc Dao rất đặc biệt. Nhưng Thoại Mỹ phải chịu thua con tim mình. Chị kiệt sức và phải qua Mỹ để phẫu thuật đặt máy trợ tim.

Thoại Mỹ tự tạo "đỉnh cao" cho mình với nhân vật Nguyễn Thị Anh trong Đêm trước ngày hoàng đạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Thoại Mỹ tự tạo "đỉnh cao" cho mình với nhân vật Nguyễn Thị Anh trong Đêm trước ngày hoàng đạo - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghĩ tích cực để được làm nghề

Sau phẫu thuật, Thoại Mỹ cho biết hiện tại sức khỏe của chị khá ổn.

Bác sĩ khuyên chỉ làm những việc nhẹ nhàng để trái tim "nhõng nhẽo" của chị quen dần nhịp điệu mới.

Một năm nằm nhà, Thoại Mỹ cố gắng suy nghĩ tích cực và tự động viên mình vượt qua giai đoạn khó khăn.

Vậy chớ lên mạng thấy bạn bè, đồng nghiệp đi hát chị không khỏi chạnh lòng.

Đó không chỉ là nỗi niềm riêng của Thoại Mỹ mà nhiều người yêu quý đều thương chị.

Bởi Thoại Mỹ vẫn giữ được sự thanh xuân của một cô đào, lực diễn của chị thì đang độ chín muồi.

Đó là cô đào mà cố NSND Diệp Lang từng khen là "cô đào rộng xài" vì từ đào thương, độc, hài...

Thoại Mỹ "trị" được hết. Ai đã từng chứng kiến Thoại Mỹ làm giám khảo hay huấn luyện viên các cuộc thi cải lương đều nhận thấy ở chị sự thông minh, sắc sảo, thậm chí cả cứng rắn, để đưa ra những nhận xét rất giá trị.

Vừa rồi, chị làm liều khi nhận diễn trích đoạn Đêm trước ngày hoàng đạo cùng Võ Minh Lâm trong Ngày Sân khấu Việt Nam. Diễn xong, tim chị lại tiếp tục đau đớn, Thoại Mỹ hết hồn, lại phải cố gắng kiềm chế sự "ham hát".

Giờ chị chỉ có thể ca lẻ để "bé tim" làm quen và chờ ngày cho chị hát trọn vở. Dự án mới nhất là MV Phấn hoa màu son cùng ca sĩ trẻ H-Kray.

Thoại Mỹ chia sẻ H-Kray (tên thật Phạm Đình Huy) yêu cải lương và yêu quý chị. Mẹ và bà nội của Huy cũng là fan của Thoại Mỹ. Ca sĩ này đã chờ đợi Thoại Mỹ từ trước lúc chị bị bệnh đến giờ.

Xúc động với tình cảm của bạn, Thoại Mỹ đã nghe thử bản thâu, có cả tám nhịp cuối ca cải lương khá là thú vị nên chị nhận lời.

Chị xem sản phẩm mới này như là cách ủng hộ người trẻ, đem cải lương đến gần khán giả và cũng giúp chị duy trì được ngọn lửa nghề.

Sau MV này, Thoại Mỹ còn đang túc tắc làm album cải lương Phật giáo, cũng là niềm tin tâm linh giúp chị vượt qua sự trớ trêu của số phận.

Thoại Mỹ không phải là danh ca, vì vậy Mỹ ý thức luôn tìm tác giả, đạo diễn làm việc rất kỹ để khai thác thế mạnh của bản thân. Đó là khả năng đào sâu tâm lý nhân vật, chọn cách ca hợp lý, ấn tượng.

Mỹ còn giúp đỡ đàn em. Khi tập vở Đêm trước ngày hoàng đạo, Mỹ cầm cuốn tuồng hướng dẫn từng lời thoại cho diễn viên trẻ Phương Cẩm Ngọc (vai Ngọc Huyên) khiến vai diễn của Ngọc cũng được nhiều người khen ngợi.

Soạn giả Hoàng Song Việt

Thoại Mỹ hát cải lương trong "Phấn hoa màu son" của H-KrayThoại Mỹ hát cải lương trong 'Phấn hoa màu son' của H-Kray

Đó là yêu cầu của NSƯT Thoại Mỹ khi ca sĩ trẻ H-Kray mời chị tham gia sản phẩm âm nhạc mới của anh, 'Phấn hoa màu son'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên