Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Thấy COVID-19 được kiểm soát, lãnh đạo 6 quận, huyện Hà Nội bỏ họp chống dịch

30/09/2020 16:21 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nói việc lãnh đạo 6 quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự họp phòng chống dịch COVID-19 cho thấy sự chủ quan, lơ là về phòng dịch ngay ở cấp lãnh đạo.

Thấy COVID-19 được kiểm soát, lãnh đạo 6 quận, huyện Hà Nội bỏ họp chống dịch - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Ảnh: XUÂN LONG

Chiều 30-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp với các quận, huyện, sở ngành về công tác phòng chống dịch sau khi Thủ tướng và TP Hà Nội có công điện yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Hoàng Đức Hạnh - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết từ ngày 17-8 đến nay (44 ngày) TP không ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, các hoạt động đã trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, ông Hạnh cũng dẫn nhận định của các chuyên gia rằng trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở cửa trở lại các đường bay thương mại quốc tế. Cùng với đó là lo ngại về thời tiết chuyển sang mùa đông, điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.

Do đó, vẫn không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát. Ông Hạnh nêu thực tế là hiện người dân không còn đeo khẩu trang ở nơi công cộng như trước.

"Ngay với các quận, huyện, lực lượng phòng chống dịch, có nguy cơ là do lâu ngày không có trường hợp dương tính, việc chống dịch 'chùng xuống', khi xuất hiện ca dương tính, việc triển khai khoanh vùng, truy vết lại lúng túng", phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý.

Phát biểu sau đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP, đã quán triệt: "Trong tuần, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, TP cũng đã có công điện, yêu cầu các sở, ngành, quận huyện thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch".

Tuy nhiên, một số quận, huyện chưa có văn bản chỉ đạo thực hiện hoặc có văn bản chỉ đạo nhưng không gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch để báo cáo, ông Quý nêu. 

Phó chủ tịch UBND TP cũng nhận định không chỉ một bộ phận người dân chủ quan về phòng chống dịch COVID-19, mà ngay lãnh đạo các quận, huyện cũng chủ quan, và nêu đích danh lãnh đạo 6 quận, huyện gồm Hà Đông, Gia Lâm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Ứng Hòa và Đông Anh không dự cuộc họp hôm nay.

Trong đó, lãnh đạo huyện Đông Anh chỉ xuất hiện khi cuộc họp đã đi đến phần kết luận.

"Đây là sự chủ quan, lơ là về phòng chống dịch COVID-19, trong khi bây giờ cả tuần mới họp phòng chống dịch COVID-19 một lần", ông Quý nhắc nhở.

Ông tiếp tục yêu cầu các quận, huyện, lực lượng phòng chống dịch duy trì sự quyết liệt, thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, kiểm tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh mới được hoạt động trở lại.

Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội Người nhập cảnh phải cách ly, xét nghiệm COVID-19 âm tính mới được làm việc, hội họp ở Hà Nội

TTO - Trước khi nhập cảnh vào Hà Nội làm việc, người nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm Real time-PCR âm tính với COVID-19. Sau khi nhập cảnh và cách ly tập trung, thực hiện xét nghiệm Real time-PCR, âm tính mới được phép làm việc, hội họp ở Hà Nội.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận