Thắp sáng ước mơ trở thành MC của cô gái khiếm thị

30/05/2018 14:19 GMT+7

TTO - Ước mơ trở thành người dẫn chương trình đối với một cô gái khiếm thị tưởng chừng quá xa xôi nhưng lại trở thành hiện thực trong số 144 của Điều ước thứ 7 do Tôn Đông Á đồng hành.

Thắp sáng ước mơ trở thành MC  của cô gái khiếm thị - Ảnh 1.

Đại diện Tôn Đông Á tặng Hương Giang cây gậy chỉ đường và quyển sách chữ nổi - Ảnh: Thùy Chi

Lê Hương Giang sinh năm 1995. Ngày nhỏ, Giang vẫn còn mơ hồ nhìn thấy ánh sáng. Hồi cấp 1,

Hương Giang học chữ bình thường nhờ các dụng cụ hỗ trợ như kính lúp, sách giáo khoa chữ to... Nhưng mùa hè lên cấp 2, mắt Hương Giang hoàn toàn không còn nhìn thấy gì.

Bản lĩnh và lạc quan

Bà Phạm Thị Hải, đại diện nhà tài trợ Tôn Đông Á chia sẻ: "Hương Giang là một nhân vật có khả năng truyền cảm hứng cho những người khác, bởi em có những ước mơ, nghị lực và nhiều điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có được. Giang đã nhìn thế giới bên ngoài bằng rất nhiều giác quan khác nhau và thay vì buồn chán khi sống triền miên trong bóng tối, cô lại tìm thấy niềm vui. Đồng hành cùng chương trình nhân văn như Điều ước thứ 7 là một vinh hạnh lớn với Tôn Đông Á. Không chỉ riêng em Hương Giang mà sẽ còn rất nhiều nhân vật khác chúng tôi được gặp gỡ, chắp cánh".

Chương trình Điều ước thứ 7 số 144 với sự đồng hành của Tôn Đông Á giúp Hương Giang trở thành một nữ MC truyền hình sẽ phát sóng lúc 9h10 sáng ngày 02/06/2018 trên kênh VTV3.

Khoảng thời gian học cấp 2 tại trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (trường dành cho người khiếm thị) cũng là lúc rất nhiều người nói với Giang rằng: Bất luận Giang có học lên cao như thế nào, cố gắng hòa nhập cuộc sống ra sao vẫn sẽ không có một tương lai tốt đẹp nào đón đợi ở phía trước.

Cũng từ đó, Giang ý thức về bản thân nhiều hơn. Hương Giang quyết định sẽ học lên cấp 3

và quyết tâm hòa nhập cuộc sống. Hương Giang nộp đơn xin vào trường THPT Thăng Long, ngôi trường thuộc top đầu ở Hà Nội. Khi biết quyết định đấy của Hương Giang, nhiều bạn khiếm thị và cả bạn mắt sáng nói đấy là quyết định điên rồ vì người sáng mắt theo học trường đấy đã khó đừng nói đến người khiếm thị. Trước khi vào trường, Hương Giang vẫn nghĩ các thầy cô sẽ khắt khe và các bạn sáng mắt sẽ xa cách. Nhưng khi vào trường điều đó hoàn toàn ngược lại. Thầy cô rất thân thiện, bạn bè hòa đồng và đưa Giang vào nhiều hoạt động tập thể như: văn nghệ, nghiên cứu khoa học… Hương Giang đã vươn lên xếp top 2 của lớp và lọt vào top 10 của trường.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 Hương Giang được giải 3 quốc gia hội thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật có cơ hội được tuyển thẳng vào 1 trường ĐH. Hương Giang chọn khoa tâm lý (trường Khoa học Xã hội nhân văn - ĐH Quốc Gia Hà Nội) vì ước mong trở thành 1 nhà tâm lý. Với Hương Giang những người khuyết tật luôn có mặc cảm tâm lý, luôn vì rào cản tâm lý mà không vượt qua được. Lớp 12 Hương Giang đại diện cho Bộ GDĐT tham gia Tuần lễ Giáo dục cho mọi người của UNESCO. Giang cùng mọi người đến các tỉnh miền Trung, Giang gặp nhiều bạn khuyết tật và phụ huynh của các bạn khuyết tật. Giang chia sẻ cho mọi người và rất nhiều phụ huynh ôm Hương Giang, không nghĩ rằng cuộc sống của 1 người khiếm thị, 1 người khuyết tật vẫn có thể làm được nhiều việc.

Đồng thời, Giang cũng chọn nộp vào Khoa Báo chí trường Khoa học Xã hội nhân văn - ĐH Quốc Gia Hà Nội để theo học vì với Giang, báo chí chính là một cách truyền thông hiệu quả để truyền đi các thông điệp của người khuyết tật.

Nuôi một giấc mơ

Cuộc sống không ánh sáng mặt trời, đã kéo dài hơn 10 năm nay. Nhưng thay vì cảm thấy buồn chán, Giang lại chọn cách đón nhận mọi thứ bằng tâm thế bình thản. Đó có lẽ cũng chính là lý do để hơn 10 năm qua, cô gái này luôn sống tự tin và vươn lên ôm ấp ước mơ trở thành nữ MC khiếm thị đầu tiên của show truyền hình thực tế trên sóng VTV.

Năm 2016, Giang tham gia cuộc thi "The Next MC" do Thành đoàn kết hợp với CLB MC Hà Nội tổ chức và giành giải nhất. "Tuy đó chỉ là cuộc thi nhỏ nhưng đã mở ra cho mình rất nhiều cơ hội và giúp mình tin rằng, chuyện một người khiếm thị làm MC truyền hình là điều hoàn toàn có thể".

Hiểu những ấp ủ đó, chương trình "Điều ước thứ 7" giúp Hương Giang thực hiện ước mơ của mình. Không chỉ là đơn vị đồng hành mà trong chương trình Tôn Đông Á cũng tặng Hương Giang một cây gậy chỉ đường và một quyển sách chữ nổi.

THÙY CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận