02/07/2023 11:10 GMT+7

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM giải cứu thai phụ bị phòng khám vẽ bệnh, moi tiền

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa giải cứu thành công một thai phụ đang bị một phòng khám tại quận 1 giữ lại để vẽ bệnh, moi tiền.

Ngày 2-7, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian qua, tình trạng vẽ bệnh, moi tiền bệnh nhân tại một số phòng khám trên địa bàn TP đã gây nhiều bức xúc cho người dân, cũng như thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Cụ thể, mới đây vào ngày 28-6, nhận được thông tin từ người dân về trường hợp một thai phụ bị Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (34-36 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1) lưu giữ để “vẽ bệnh, moi tiền”.

Ngay lập tức, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an TP (PA03) kiểm tra hoạt động tại phòng khám này và giải cứu bệnh nhân tên N.T.K..

Bệnh nhân K. cho biết qua thông tin quảng cáo trên mạng, bệnh nhân đến phòng khám này để khám và tư vấn dịch vụ chấm dứt thai kỳ với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, lúc bệnh nhân đang ở trong phòng mổ để thực hiện thủ thuật, bác sĩ tại đây cho biết nếu bệnh nhân muốn không đau và an toàn thì phải chọn gói dịch vụ với giá hơn 60 triệu đồng.

Vì quá lo sợ và đang nằm trên bàn thủ thuật nên bệnh nhân đã đồng ý. Nhưng do không có tiền chi trả, bệnh nhân phải nợ lại phòng khám và gọi người nhà đến để thanh toán hết số tiền trên thì mới được ra về.

Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra sở ghi nhận phòng khám này có dấu hiệu vẽ bệnh, moi tiền bệnh nhân và có nhiều vi phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục tổng hợp hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với phòng khám và các cá nhân có liên quan.

Qua sự việc nêu trên, Thanh tra Sở Y tế khuyến cáo người dân trước khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở phải tìm hiểu và lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để được điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Kiên quyết xử lý phòng khám vẽ bệnh, moi tiền

Trước đó, tháng 12-2022, Sở Y tế đã ban hành quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế có thể phản ánh ngay đến Sở Y tế qua các kênh thông tin như ứng dụng “Y tế trực tuyến”, đường dây nóng (0967.77.10.10) và đường dây nóng chuyên tiếp nhận thông tin vẽ bệnh, moi tiền do Thanh tra Sở Y tế trực tiếp tiếp nhận và xử lý (0989.40.11.55).

Sau hơn sáu tháng triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế của Sở Y tế TP.

Qua các kênh thông tin từ người dân, Thanh tra Sở Y tế đã kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Trong đó đặc biệt phản ứng nhanh và giải cứu kịp thời các bệnh nhân là nạn nhân bị vẽ bệnh, moi tiền tại một số phòng khám trên địa bàn TP.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM Thanh tra Sở Y tế TP.HCM 'giải cứu' hai người bệnh bị phòng khám Trung Quốc 'vẽ bệnh, moi tiền'

Đó là Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Phòng khám đa khoa Nam Việt. Cả hai từng nhiều lần vi phạm, bị tước chứng chỉ hành nghề và đình chỉ hoạt động có thời hạn nhưng vẫn ‘vẽ bệnh, moi tiền’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên