29/12/2022 19:03 GMT+7

Gần một tháng đường dây nóng 'vẽ bệnh, moi tiền', Sở Y tế TP.HCM nhận hàng trăm cuộc gọi

THU HIẾN
THU HIẾN

Sau gần một tháng công bố đường dây nóng 0989.401.155, Sở Y tế TP.HCM đã tiếp 112 cuộc gọi, 14 tin nhắn, trong đó có 24 lượt cuộc gọi, tin nhắn phản ánh phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền".

Gần một tháng đường dây nóng vẽ bệnh, moi tiền, Sở Y tế TP.HCM nhận hàng trăm cuộc gọi - Ảnh 1.

Bác sĩ người Việt in và ký trả kết quả siêu âm cho người bệnh trong một phòng khám tư có yếu tố nước ngoài. Thời điểm Thanh tra Sở Y tế kiểm tra tháng 11-2022, bác sĩ này không mặc trang phục nhân viên y tế và không đeo bảng tên - Ảnh: V.E.

Ngày 29-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết gần một tháng triển khai số đường dây nóng 0989.401.155 để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh do Thanh tra Sở Y tế phụ trách.

Tính đến ngày 28-12, Thanh tra Sở Y tế đã tiếp nhận 126 cuộc gọi và tin nhắn phản ánh (112 cuộc gọi và 14 tin nhắn). Trong đó, số cuộc gọi, tin nhắn liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh là 24 lượt.

Các cuộc gọi phản ánh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền", được Thanh tra Sở Y tế phối hợp phòng y tế quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra, lập biên bản kiểm tra.

"Tùy từng trường hợp cụ thể sẽ phối hợp các đơn vị chức năng của Sở Y tế và mời các chuyên gia về lĩnh vực chuyên môn của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền", Sở Y tế nhấn mạnh.

Sở này cho biết thêm riêng đối với trường hợp người bệnh đang có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì tiếp cận ngay.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế cũng đã tiếp nhận có các cuộc gọi phản ánh không đúng sự thật. 

Cụ thể như đơn vị đã từng tiếp nhận cuộc gọi từ số điện thoại 09xx phản ánh phòng khám đa khoa A "vẽ bệnh, giữ người trái pháp luật, thu giá dịch vụ quá cao nên không đủ tiền đóng phí".

Thanh tra Sở Y tế lập tức phối hợp Phòng y tế quận Tân Bình, UBND và công an địa phương tiếp cận ngay và kiểm tra cơ sở khẩn.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám này không có bệnh nhân cũng như không có tên bệnh nhân mà người phản ánh cung cấp. Thanh tra Sở Y tế liên lạc lại với người phản ánh qua điện thoại, yêu cầu cung cấp thông tin thì người phản ánh lúc này lại không cung cấp được.

"Vẽ bệnh, moi tiền" là hành vi thiếu đạo đức

Trước đó trong cuộc đối thoại với Tuổi Trẻ, giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định nạn "vẽ bệnh, moi tiền" là hành vi "thiếu đạo đức", đồng thời kêu gọi người dân, nhân viên y tế cùng chung tay ngăn chặn. Ông đồng thời công bố đường dây nóng 0989.401.155 phản ánh riêng về tình trạng "vẽ bệnh, moi tiền".

Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, trong đó quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.

'Vẽ bệnh, moi tiền' ở phòng khám Trung Quốc

TTO - Ai cũng biết phòng khám Trung Quốc là “vẽ bệnh, moi tiền". Thế nhưng, phía sau cánh cửa các phòng khám hoành tráng ấy, họ đã giở những chiêu trò gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên