09/12/2022 11:33 GMT+7

Công an TP.HCM đã buộc xuất cảnh 2 người liên quan vụ phòng khám ‘vẽ bệnh, moi tiền’

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Liên quan đến các phòng khám tư có yếu tố nước ngoài “vẽ bệnh moi tiền”, Công an TP.HCM khẳng định sẽ có biện pháp xử lý hình sự nếu phát hiện hành vi sai phạm. Có 2 người đã bị buộc xuất cảnh do liên quan đến hoạt động này.

Công an TP.HCM đã buộc xuất cảnh 2 người liên quan vụ phòng khám ‘vẽ bệnh, moi tiền’ - Ảnh 1.

Một bệnh nhân và là nạn nhân của phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc). Ảnh chụp tháng 11-2022 - Ảnh: V.E

Đây là thông tin vừa được Công an TP.HCM trả lời truyền thông liên quan đến tình trạng người dân phản ảnh bị "vẽ bệnh, moi tiền" tại các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) thời gian qua.

Theo Công an TP.HCM, thời gian qua đơn vị đã phối hợp với Sở Y tế TP.HCM kiểm tra một số phòng khám có hoạt động phức tạp theo phản ảnh. Ghi nhận một số phòng khám như phòng khám đa khoa Lê Hồng Phong (quận 5), phòng khám đa khoa Quốc Tế (quận 1) vi phạm quy trình về khám chữa bệnh.

Các vi phạm bao gồm quảng cáo và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép; sửa hồ sơ bệnh án làm sai lệch thông tin khám chữa bệnh… Các vi phạm này đều được ngành y tế TP.HCM phạt tiền, đình chỉ hoạt động hoặc tước giấy phép hoạt động khám chữa bệnh có thời hạn.

"Ngoài ra, Công an TP.HCM đã kiểm tra phát hiện và xử lý vi phạm về công tác quản lý cư trú, xuất nhập cảnh đối với một số người nước ngoài có liên quan. Trong đó buộc xuất cảnh 2 người" - Công an TP.HCM nêu.

Công an TP.HCM khẳng định tiếp tục phối hợp cùng ngành y tế TP kiểm tra hoạt động tại các phòng khám bị phản ảnh "vẽ bệnh", xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền. Đồng thời có biện pháp xử lý theo Luật hình sự nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, với tình trạng nhức nhối này, giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chính thức công bố đường dây nóng: 0989.401.155 tiếp nhận phản ảnh riêng về nạn phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh. Động thái này mở đầu cho quyết tâm trị dứt điểm các vi phạm của phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài (chủ yếu là phòng khám Trung Quốc).

Chỉ trong 2 ngày, đường dây nóng đã tiếp nhận 19 cuộc điện thoại, trong đó có 5 cuộc gọi liên quan đến phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân. Các cuộc gọi còn lại có nội dung phản ảnh về khám chữa bệnh, bảo hiểm xã hội, tham nhũng… trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh/thành khác.

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM khẳng định các thông tin phản ảnh liên quan đến phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" đang được Thanh tra Sở Y tế TP tổng hợp, xử lý theo đúng quy định.

Hàng loạt lỗi vi phạm

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây. Trong đó 4 phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài gồm phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6), Hoàn Cầu, Hồng Phong (quận 5) và Thăng Long (quận 10).

Các phòng khám này ít nhiều đều có vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh như bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế; không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ thực hiện các thủ thuật sản phụ cho người bệnh; nhân sự tham gia khám chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề hoặc đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt.

Đặc biệt, một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị. Còn tình trạng chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, chỉ định kháng sinh không phù hợp và không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Người bệnh bị phòng khám Người bệnh bị phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền', hãy gọi số 0989.401.155

TTO - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chính thức công bố đường dây nóng: 0989.401.155 tiếp nhận phản ánh riêng về nạn phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền" người bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên