Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Thanh toán bằng thẻ và ngân hàng điện tử tăng mạnh

12/06/2020 09:01 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Thomas William Tobin - GĐ khối bán lẻ Vietcombank - cho biết nhằm chia sẻ với khách hàng do tác động của dịch COVID-19, tổng số tiền mà Vietcombank giảm phí chuyển tiền cho khách hàng trong năm nay là gần 100 tỉ đồng.

Thanh toán bằng thẻ và ngân hàng điện tử tăng mạnh - Ảnh 1.

Lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ và ngân hàng điện tử của Vietcombank trong 5 tháng đầu năm tăng hơn 75 triệu giao dịch so với cùng kỳ 2019 - Ảnh: LÊ THANH

Tổng số lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ và trên các kênh ngân hàng điện tử của Vietcombank trong 5 tháng đầu năm tăng hơn 75 triệu giao dịch. Còn về giá trị thì tăng hơn 180.000 tỉ đồng, tương ứng với tỉ lệ tăng trưởng là 60% và 24% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, tăng trưởng chủ yếu tập trung ở các kênh ngân hàng điện tử.

Ông Thomas William Tobin (giám đốc khối bán lẻ Vietcombank)

Ông Thomas William Tobin nói: Việc giảm phí giao dịch chuyển tiền qua kênh điện tử góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt - một chủ trương lớn và đúng đắn của Chính phủ VN và Ngân hàng Nhà nước.

Miễn, giảm phí chuyển tiền gần 100 tỉ đồng

* Vietcombank miễn, giảm phí giao dịch chuyển tiền 24/7 để hỗ trợ khách hàng ra sao trong bối cảnh thị trường bị tác động bởi dịch COVID-19?

- Nhằm kịp thời hỗ trợ các khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, ngay từ ngày 25-2, Vietcombank đã chủ động thực hiện 3 đợt giảm phí chuyển tiền cho khách hàng khi giao dịch trên các kênh như tại quầy, trên VCB-iB@nking, VCB-Mobile B@nking, VCBPay, VCB Money.

Cụ thể, đợt 1 được triển khai từ ngày 25-2, giảm phí chuyển tiền nhanh 24/7 cho các giao dịch từ 500.000 đồng trở xuống. Đợt 2 từ ngày 25-3, Vietcombank giảm phí chuyển tiền nhanh 24/7 cho các giao dịch từ 500.000 đồng đến dưới 2 triệu đồng. Đợt 3 từ ngày 1-4, giảm phí chuyển tiền liên ngân hàng.

Các ưu đãi đều áp dụng xuyên suốt cho đến hết ngày 31-12 năm nay. Tổng quy mô giảm phí chuyển tiền dành cho các khách hàng tổ chức là gần 24 tỉ đồng và dành cho các khách hàng cá nhân hơn 73 tỉ đồng. Trong đó, riêng mức giảm phí với dịch vụ chuyển tiền 24/7 là hơn 35 tỉ đồng.

* Số lượng giao dịch và giá trị thanh toán không dùng tiền mặt của Vietcombank trong 5 tháng qua tăng trưởng ra sao so với cùng kỳ năm ngoài? Hình thức thanh toán nào tăng trưởng cao nhất, thưa ông?

- Trong 5 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng với sự thuận tiện của các kênh thanh toán trực tuyến của Vietcombank, số lượng giao dịch và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua Vietcombank vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tổng số lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ và trên các kênh ngân hàng điện tử của Vietcombank trong 5 tháng đầu năm tăng hơn 75 triệu giao dịch, còn về giá trị thì tăng hơn 180.000 tỉ đồng, tương ứng với tỉ lệ tăng trưởng là 60% và 24% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, tăng trưởng chủ yếu tập trung ở các kênh ngân hàng điện tử.

Đã phát hành và chuyển đổi 1,5 triệu thẻ chip

* Để nâng cao chất lượng dịch vụ thẻ, tiến độ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip của Vietcombank ra sao?

- Liên quan đến việc chuyển đổi thẻ chip đáp ứng yêu cầu của lộ trình chuyển đổi theo thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước, Vietcombank là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường thực hiện chuyển đổi phát hành mới và chuyển đổi thẻ ghi nợ nội địa công nghệ từ sang công nghệ chip không tiếp xúc (chip contactless) và nâng cấp hệ thống thanh toán thẻ EDC/ATM trên toàn hệ thống từ năm 2019.

Đến nay, chúng tôi đã phát hành và chuyển đổi trên 1,5 triệu thẻ chip contactless và nâng cấp 60% EDC, trên 80% ATM chấp nhận thẻ chip theo Bộ tiêu chuẩn cơ sở trên toàn hệ thống. Có thể khẳng định rằng so với tình hình chung của thị trường, Vietcombank vẫn đang thể hiện vai trò tiên phong nỗ lực thực hiện kế hoạch chuyển đổi thẻ chip.

Việc triển khai chuyển đổi thẻ chip, đặc biệt là công nghệ chip contactless sẽ là tiền đề để chúng tôi triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong cộng đồng dân cư, xã hội.

Việc sử dụng thẻ chip contactless rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên thiết bị chấp nhận thẻ để thanh toán mà không cần đưa thẻ cho thu ngân. Nhờ đó, thao tác hết sức nhanh chóng và bảo mật. Hơn thế, với các giao dịch dưới 1 triệu đồng, khách hàng không cần nhập PIN (mật khẩu) cũng như không cần ký tên lên hóa đơn mua hàng.

* Chuyển đổi thẻ chip của Vietcombank có hướng tới hệ sinh thái trong thanh toán lĩnh vực giao thông công cộng hay không?

- Khi ứng dụng trong lĩnh vực giao thông công cộng, ngoài các trải nghiệm ấn tượng đối với khách hàng thì thanh toán thẻ chip contactless thực sự thúc đẩy thói quen thanh toán dịch vụ giao thông công cộng không dùng tiền mặt.

Khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên thiết bị chấp nhận thẻ là có thể trả vé giao thông mà không cần dùng tiền mặt, nhận lại tiền nếu đưa thừa. Còn đối với các đơn vị vận hành giao thông, thẻ chip giúp giảm bớt gánh nặng trong việc quản lý và xử lý tiền mặt, tạo nên một hệ sinh thái thanh toán hết sức văn minh, hiện đại và minh bạch.

Thanh toán bằng thẻ và ngân hàng điện tử tăng mạnh - Ảnh 3.
Giảm những Giảm những 'ông vua' tiền mặt

TTO - Dù Chính phủ đã có nghị quyết về thúc đẩy thanh toán không tiền mặt nhưng tại nhiều cơ quan cung cấp dịch vụ công, người dân vẫn vất vả xếp hàng, đi lại nhiều và than trời vì “những ông vua tiền mặt”.

LÊ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận