Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Thành phố 15 triệu dân của Ấn Độ tái phong tỏa vì COVID-19

15/06/2020 22:05 GMT+7

TTO - Thành phố Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, cùng một số khu vực lân cận sẽ bị tái áp đặt tình trạng phong tỏa từ ngày 19-6 tới, sau khi số ca mắc COVID-19 trong vùng tăng mạnh trở lại.

Thành phố 15 triệu dân của Ấn Độ tái phong tỏa vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các bệnh nhân chết vì COVID-19 ở New Delhi được đưa tới một lò hỏa táng ngày 11-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP, trong thông báo được đưa ra ngày 15-6, chính quyền bang Tamil Nadu cho biết lệnh phong tỏa mới sẽ có hiệu lực đến hết tháng 6.

Trong thời gian phong tỏa, các cửa hàng bán nhu yếu phẩm hay các nhà hàng, quán ăn vẫn được phép mở cửa từ đầu giờ sáng tới 14h cùng ngày. Chính quyền bang cũng ra lệnh thống kê lại số người chết vì dịch COVID-19 tại bang này, sau khi có thông tin hơn 200 ca tử vong đã bị loại bỏ.

Tamil Nadu hiện là vùng dịch lớn thứ hai của Ấn Độ với hơn 44.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 435 người chết. Việc thành phố Chennai bị tái phong tỏa đã khiến người dân nhiều bang khác hoang mang, nhất là các lao động vừa mới từ nông thôn trở lại thành thị làm việc.

Trong bối cảnh đó, đã có nhiều thông tin về việc bệnh nhân COVID-19 tại các thành phố lớn như New Delhi và Mumbai bị thiếu giường bệnh trầm trọng. Ngày 14-6, chính quyền thành phố New Delhi cho biết sẽ trưng dụng 500 toa xe lửa làm khu chữa bệnh dã chiến cho người dân để giải quyết vấn đề.

Những điều trên đã buộc nhà chức trách một số thành phố phải lên tiếng trấn an người dân và cam đoan sẽ không tái áp đặt lệnh phong tỏa. Một số địa phương khác cho biết sẽ áp dụng các biện pháp đóng cửa có chọn lọc.

Tờ Economic Times của Ấn Độ nhận định các bang miền trung Ấn Độ sẽ không áp đặt lệnh phong tỏa trở lại. Trong lúc đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các bang không lơ là cảnh giác và nới lỏng lệnh phong tỏa theo từng bước.

Số liệu chính thức của Ấn Độ cho thấy đất nước có hơn 1,3 tỉ dân này đang là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới với 332.424 ca nhiễm bệnh, chỉ đứng sau Mỹ, Brazil và Nga tính đến ngày 15-6.

Hôm 8-6, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép các trung tâm thương mại, nhà hàng và những nơi thờ tự tôn giáo ở nước này mở cửa sau hơn 10 tuần áp đặt lệnh phong tỏa.

Động thái của chính quyền New Delhi khi đó khiến nhiều người lo lắng bởi số ca nhiễm mới mỗi ngày được ghi nhận ở nước này vẫn không giảm, thậm chí tăng vọt kỷ lục ở nhiều nơi.

Ấn Độ dùng 500 toa tàu làm bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ dùng 500 toa tàu làm bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19

TTO - Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ cho phép thủ đô New Delhi chuyển 500 toa xe lửa thành cơ sở y tế chăm sóc các bệnh nhân COVID-19, do số lượng ca bệnh tăng mạnh khiến các bệnh viện không thể đáp ứng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận