Thành lập Bệnh viện dã chiến số 4 quốc gia tại Cần Thơ

26/04/2021 14:29 GMT+7

TTO - Ngày 26-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã có buổi làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và công tác y tế tại các đơn vị y tế tuyến trung ương đóng trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thành lập Bệnh viện dã chiến số 4 quốc gia tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - Ảnh: T.LŨY

Tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, lãnh đạo bệnh viện báo cáo tình trạng quá tải: quy mô 1.000 giường bệnh nhưng hiện số giường thực kê đã lên đến trên 1.400. Việc quá tải gây khó khăn cho việc bố trí sắp xếp liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, bệnh viện đã yêu cầu các bộ phận khoa phòng siết chặt tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch ở cấp độ cao. 

Hiện phòng xét nghiệm bệnh viện được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ phối hợp với địa phương, Trường đại học Y dược Cần Thơ, nhanh chóng hoàn thành bệnh viện dã chiến tuyến trung ương tại Cần Thơ, sử dụng cơ sở vật chất sẵn có tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. 

Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ được giao làm đầu mối hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị y tế, máy thở… cho bệnh viện dã chiến. Bệnh viện này phải là bệnh viện tuyến cuối, nhận điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng, hỗ trợ tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh trong khu vực.

“Hiện Bộ Y tế cũng đang rất lo ngại về tình hình dịch diễn biến phức tạp từ các nước bạn, khu vực biên giới Tây Nam có lượng người nhập cảnh có phép lẫn trái phép khá đông. Nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát rất lớn, vì vậy ngoài Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) do Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ đã sẵn sàng, tại Cần Thơ sẽ có thêm Bệnh viện dã chiến cấp khu vực tại Phong Điền, quy mô ban đầu từ 400 giường bệnh, nhưng sẵn sàng tăng lên 800 giường khi có yêu cầu.

TP Cần Thơ cũng thành lập riêng bệnh viện dã chiến quy mô 200 giường bệnh; các tỉnh giáp biên giới như An Giang, Đồng Tháp cũng cần xúc tiến bệnh viện dã chiến trước tình hình phức tạp như hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh thuộc Bộ Y tế - cho biết bệnh viện dã chiến cấp khu vực của Cần Thơ sẽ cùng với bệnh viện dã chiến tại khu vực Hà Tiên là đầu mối giúp Bộ Y tế chỉ đạo hoạt động khám chữa bệnh bệnh nhân COVID-19 trong khu vực: thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là xử lý được các ca bệnh nặng nguy cấp; chỉ đạo giúp khu vực này và là cánh tay nối dài của Bộ Y tế; là đầu mối đào tạo kết nối các khoa cấp cứu điều trị với những kỹ thuật ECMO, kỹ thuật cấp cứu, tim mạch, hô hấp, chuyên ngành truyền nhiễm phối hợp các chuyên khoa khác...

Hiện Bệnh viện dã chiến Hà Tiên đã sẵn sàng và chuẩn bị tiếp nhận điều trị bệnh nhân.

Ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, nói về thành lập bệnh viện dã chiến tại Cần Thơ - Video: T.LŨY

Làm việc tại Trường đại học Y dược Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá trường là đầu tàu trong việc đào tạo nhân lực cho ngành y ở vùng ĐBSCL, vì vậy cũng phải là cánh tay "nối dài" của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ các tỉnh.

Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường cần tăng cường đào tạo cho toàn bộ sinh viên y, cán bộ y tế của trường về công tác sàng lọc xét nghiệm, phòng chống dịch trong cộng đồng, điều trị COVID-19. Trước mắt phải nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 tại trường, sẵn sàng tất cả khi Bộ Y tế có nhu cầu điều động lên tuyến đầu chống dịch, tăng cường nhân lực cho khu vực biên giới Tây Nam hỗ trợ phòng chống dịch…

Bác sĩ Chợ Rẫy Bác sĩ Chợ Rẫy 'chi viện' Kiên Giang chống COVID-19, dự kiến xây 2 bệnh viện dã chiến

TTO - Lực lượng y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đang lên đường đi Kiên Giang hỗ trợ thiết lập bệnh viện dã chiến và chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Dự kiến sẽ có 2 bệnh viện dã chiến được xây dựng ở Rạch Giá và Hà Tiên.

T. LŨY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận