Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR

01/04/2020 17:12 GMT+7

TTO - Ngày 1-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết để chủ động trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, trung tâm vừa đưa hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán bệnh truyền nhiễm và SARS-CoV-2 hiện đại bằng kỹ thuật Real-time.

Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được sự đồng ý của Bộ Y tế và UBND tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ đi đào tạo, tập huấn chuyên môn vận hành hệ thống xét nghiệm SARS-COV-2 bằng kỹ thuật Real-time PCR.

Trong những ngày qua, trung tâm này đã xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và được phép công bố các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Khi phát hiện trường hợp dương tính, hoặc nghi ngờ mắc COVID-19, trung tâm chuyển ngay mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm khẳng định. 

Đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện xét nghiệm được 250 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trung bình mỗi ngày trung tâm thực hiện được từ 70-80 mẫu xét nghiệm.

Ông Lương Ngọc Trương - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa - cho biết triển khai xét nghiệm chẩn đoán SARS-COV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR tại trung tâm sẽ giúp giảm áp lực trong việc chuyển mẫu ra trung ương và giảm thời gian chờ đợi kết quả. 

Nếu như trước đây phải mất từ 2-3 ngày gửi mẫu ra trung ương, đợi kết quả trả lời, thì nay việc xét nghiệm tại trung tâm chỉ mất 5 giờ là có kết quả. 

Kỹ thuật xét nghiệm này có ưu điểm cho kết quả nhanh, độ chính xác cao,và hiện ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với bệnh nhân và người thân đã đến khám, điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa thần kinh, khoa tim mạch và những người đã đến căngtin của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 11-3 đến nay, hiện đang cách ly tập trung tại địa phương và cách ly tại nhà.

3 mẫu nghi COVID-19 qua xét nghiệm nhanh ở Hà Nội đều cho kết quả âm tính 3 mẫu nghi COVID-19 qua xét nghiệm nhanh ở Hà Nội đều cho kết quả âm tính

TTO - Bộ Y tế sáng nay 1-4 cho biết cả 3 mẫu nghi COVID-19 qua test nhanh sàng lọc cộng đồng tại Hà Nội ngày 31-3 đều đã cho kết quả âm tính.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận