01/04/2020 09:02 GMT+7

Việt Nam bắt đầu mở rộng xét nghiệm nhanh phát hiện sớm COVID-19

LAN ANH - CHÍ TUỆ -  NAM TRẦN
LAN ANH - CHÍ TUỆ - NAM TRẦN

TTO - Khi dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam đã sang giai đoạn 3, tức là có lây lan sang cộng đồng, cơ quan chức năng đã bắt đầu mở rộng xét nghiệm, sàng lọc sớm, phát hiện bệnh nhân sớm.

Việt Nam bắt đầu mở rộng xét nghiệm nhanh phát hiện sớm COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm nhanh COVID-19 (ảnh chụp sáng 31-3) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiến lược này bắt đầu từ các trạm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội. Ngày 31-3, Hà Nội đã bắt đầu mở các điểm xét nghiệm nhanh đầu tiên bằng cách lấy mẫu máu cho những người từng đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai - ổ dịch được coi là lớn nhất hiện nay, người tiếp xúc với nhân viên Công ty Trường Sinh - cung cấp suất ăn tại Bệnh viện Bạch Mai.

Khi dịch đã ở giai đoạn lây lan trong cộng đồng, cần sàng lọc rộng thông qua xét nghiệm, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Đây là chiến lược chống dịch mới của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Xét nghiệm có kết quả sau 10 phút

Sáng 31-3, các trạm xét nghiệm nhanh bắt đầu xét nghiệm cho người dân tại các phường xung quanh Bệnh viện Bạch Mai như Phương Mai, Kim Liên, Đồng Tâm. Các địa điểm được chọn lựa đạt yêu cầu thoáng, rộng rãi. Theo ghi nhận, đã có hàng trăm người dân đến xét nghiệm, chủ yếu là những người từng đến hoặc tiếp xúc với người đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 đến nay.

Tại điểm xét nghiệm đặt ở Trường THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa), có hơn 20 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc. Người dân đến lấy số thứ tự, khai báo thông tin y tế và ngồi ghế đợi, mỗi ghế cách nhau 2m. Nhân viên y tế lần lượt lấy mẫu máu xét nghiệm của từng người, đánh dấu mã bệnh phẩm. Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng 15-20 phút.

Ngồi xếp hàng từ sớm, ông Nguyễn Đình Thắng (ở phường Kim Liên) cho biết ngày 15-3, ông vào Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. "Hôm nay tôi ra đây xét nghiệm, sau khoảng 15-20 phút thì tôi nhận kết quả âm tính, tôi rất mừng" - ông Thắng nói. "Để có kết quả chống dịch tốt nhất, mong rằng thành phố sẽ xét nghiệm diện rộng hơn nữa để người dân yên tâm" - ông Thắng chia sẻ.

Cầm trên tay thông báo kết quả âm tính, bà Lê Thị Thanh Nga (ngụ đường Đông Tác, P.Kim Liên) cho biết bà cũng là trường hợp thăm bệnh người thân ở Bệnh viện Bạch Mai vào tuần trước. "Dù chỉ ghé thăm người thân nằm viện nhưng tôi cũng khá lo lắng, nhưng giờ kết quả âm tính tôi khá yên tâm, các bác sĩ có dặn tôi theo dõi thêm, nếu có biểu hiện như ho, sốt thì phải báo ngay cho cơ sở y tế" - bà Nga chia sẻ.

Ông Khổng Minh Tuấn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết đây là lần đầu tiên thành phố triển khai xét nghiệm nhanh tại cộng đồng.

"Bộ xét nghiệm do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu cho kết quả nhanh trong 10 phút với độ chính xác cao. Trước mắt, chúng tôi mới nhận được 5.000 bộ test xét nghiệm nên hôm nay chúng tôi lập 10 trạm test nhanh ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai" - ông Tuấn thông tin thêm.

Theo ông Tuấn, hiện Hà Nội tiến hành song song hai hình thức là lấy dịch trong đường hô hấp rồi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và lấy máu xét nghiệm nhanh ở cộng đồng. 

"Việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng rất quan trọng để phát hiện sớm các ca dương tính, khoanh vùng dịch. Việc xét nghiệm trong cộng đồng là cần thiết. Thời gian tới khi được hỗ trợ thêm, thành phố sẽ mở rộng xét nghiệm ra một số khu đông dân cư khác" - ông Tuấn khẳng định.

Việt Nam bắt đầu mở rộng xét nghiệm nhanh phát hiện sớm COVID-19 - Ảnh 3.

Đồ họa: T.ĐẠT

Trong cả ngàn test, có 3 mẫu nghi ngờ

Trong gần 1.000 mẫu được lấy trong ngày 31-3 (tại 4 quận, huyện Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Oai và Ba Đình), đã phát hiện 3 mẫu nghi ngờ dương tính và đang gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xét nghiệm khẳng định. 

"Test nhanh để sàng lọc, như mình sàng để lấy ra các ca nghi ngờ, rồi xét nghiệm khẳng định. Đây là cách làm phù hợp khi dịch đã lây lan ra cộng đồng" - ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, giải thích. Dịp này, Hà Nội sẽ sàng lọc 5.000 mẫu bằng loại test nhanh này.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế, 200.000 test xét nghiệm nhanh này sẽ được dành cho người đang được cách ly tập trung (37.000 người), người đang cách ly tại nhà, người từng đi/đến Bệnh viện Bạch Mai trong nửa tháng qua, những người có ho, sốt tại cộng đồng. 

Ông Long cũng khẳng định Việt Nam hiện không thiếu sinh phẩm xét nghiệm, vì ngoài số test nhanh vừa nhập từ Hàn Quốc, Bộ Y tế cũng đã mua 100.000 test xét nghiệm do Học viện Quân y sản xuất để gửi về các địa phương (test do Học viện Quân y sản xuất sử dụng công nghệ Realtime PCR, có độ chính xác cao), tháng 4 tới sẽ có thêm 100.000 test.

Ông Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cũng đánh giá cao vai trò của xét nghiệm rộng. Ông nêu ví dụ việc tỉnh Quảng Ninh xét nghiệm toàn bộ người có ho sốt, có yếu tố nguy cơ. 

"Nhưng Quảng Ninh chỉ có nguy cơ từ du lịch và hiện cũng đã dừng du lịch, trong khi các thành phố như Hà Nội, TP.HCM có nhiều mối xâm nhập hơn và nên áp dụng hình thức ở Quảng Ninh" - ông Phu nêu ý kiến.

Thêm 5 bệnh nhân COVID-19, 1 lây trong cộng đồng, 1 từ Bệnh viện Bạch Mai Thêm 5 bệnh nhân COVID-19, 1 lây trong cộng đồng, 1 từ Bệnh viện Bạch Mai

TTO - Sáng nay 1-4, Bộ Y tế công bố thêm 5 bệnh nhân COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 212 người, trong số này có 1 người lây trong cộng đồng, 1 người là nhân viên công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên