14/10/2021 16:42 GMT+7

Tháng 10 tiêm vắc xin cho trẻ 12-17 tuổi, tiêm 2 mũi cùng loại vắc xin

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho nhóm 12-17 tuổi (lớp 6 đến lớp 12) từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ. Bộ Y tế vừa có công văn hôm nay 14-10.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 (hiện nay là tiêm cho nhóm 18 tuổi trở lên) cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp: tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường).

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho con em) theo mẫu ban hành kèm theo công văn.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành đối với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Trong cuộc làm việc gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Bộ Y tế sớm tìm nguồn vắc xin và tổ chức tiêm chủng cho trẻ để các cháu sớm được đến trường.

TP.HCM còn 2,5 triệu liều vắc xin đủ tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi TP.HCM còn 2,5 triệu liều vắc xin đủ tiêm mũi 2 cho người trên 18 tuổi

TTO - Hiện nay TP.HCM còn khoảng 2,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, dự trù tiêm đủ mũi 2 cho người dân trên 18 tuổi còn lại của TP.HCM.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên