Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

TP.HCM: 12 chốt cửa ngõ vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19

14/10/2021 14:02 GMT+7

TTO - Theo lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM, hiện tại phòng chưa nhận được công văn chỉ đạo từ cơ quan thẩm quyền nên 12 chốt kiểm soát tại cửa ngõ vẫn đang kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với người dân ra vào TP.

TP.HCM: 12 chốt cửa ngõ vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với người dân ra, vào TP.HCM tại chốt cửa ngõ cầu Vĩnh Bình, TP Thủ Đức - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 14-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Đình Dương - trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM - cho biết hiện tại lực lượng ở 12 chốt cửa ngõ TP.HCM vẫn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 đối với người dân ra, vào TP như trước đây.

"Chúng tôi có nắm được thông tin về việc không còn kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 khi di chuyển giữa các vùng. Tuy nhiên, hiện nay Phòng PC08 chưa nhận được chỉ đạo cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền nên vẫn thực hiện việc kiểm tra như trước", thượng tá Dương chia sẻ.

Theo thượng tá Dương, hiện tại các chốt cửa ngõ vẫn kiểm tra người và xe ra, vào TP phải đủ các điều kiện và có giấy xác nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 hoặc mũi 1 sau 14 ngày, F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày, kèm giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Trước đó, tối 13-10, Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn y tế tạm thời thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo hướng dẫn, về xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ (người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác, khó thở).

Tại khu vực nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, với người di chuyển nhiều như shipper, xe ôm, lái xe; tại khu vực tập trung đông người như chợ đầu mối, siêu thị.

Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, cơ quan công sở: tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển giữa các vùng, ngoại trừ vùng có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa, hoặc các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng cấp độ 3.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc nghi ngờ. Việc xét nghiệm xử lý ổ dịch thì tùy mức độ và tình hình dịch, khi xét nghiệm thực hiện hình thức mẫu gộp.

Tin sáng 14-10: Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19 Tin sáng 14-10: Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19

TTO - Từ 6h sáng nay 14-10, hàng loạt hoạt động ở Hà Nội (đã đóng gần 3 tháng nay) như xe buýt, taxi, khách sạn, cơ sở lưu trú, công viên, bảo tàng ở Hà Nội mở lại. Theo hướng dẫn mới ban hành tối qua, toàn Hà Nội là vùng xanh.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận