04/10/2023 08:29 GMT+7

Thẩm phán ra lệnh 'bịt miệng' ông Trump vì công kích thư ký tòa

Thẩm phán New York cảnh báo cựu tổng thống Mỹ Donald Trump giữ miệng, sau khi cho rằng ông Trump lên mạng xúc phạm thư ký tòa trong lúc diễn ra phiên tòa xử cáo buộc ông kê khống tài sản.

Cựu tổng thống Mỹ có mặt tại tòa án ở New York ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ có mặt tại tòa án ở New York ngày 3-10 - Ảnh: REUTERS

Trong phiên xử ngày 3-10 (giờ địa phương), thẩm phán Arthur Engoron cấm các bên nói về nhân viên của tòa và dọa sẽ "trừng phạt nghiêm khắc" nếu vi phạm. Ông Engoron không nói hình phạt cụ thể.

"Những cuộc tấn công cá nhân nhằm vào nhân viên tòa án của tôi là không thể chấp nhận được. Hãy coi tuyên bố này là một lệnh bịt miệng, cấm tất cả các bên đăng bài, gửi email hoặc nói công khai về bất kỳ nhân viên nào của tôi", ông Engoron tuyên bố.

Thẩm phán không đề cập đích danh ông Trump nhưng đề cập đến một "bài viết chê bai trên mạng xã hội" do một bị cáo trong vụ án đưa ra. Trong phiên tòa, ông Trump và hai con trai lớn bị cáo buộc thổi phồng giá trị tài sản bất động sản của Tập đoàn Trump Organization.

Trước đó cùng ngày, cựu tổng thống Mỹ đã đăng trên nền tảng xã hội Truth Social của mình hình ảnh một trong những thư ký của thẩm phán Engoron và gọi bà là "bạn gái" của lãnh đạo đa số của Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer.

"Vụ xét xử này nên được bác bỏ ngay lập tức", ông Trump viết. Tuy nhiên, bài viết sau đó đã bị xóa.

Ông Trump, 77 tuổi, không bắt buộc phải dự phiên tòa nhưng ông đã có mặt vào ngày 3-10, ngày xét xử thứ hai, để tiếp tục phản bác trước truyền thông rằng ông là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy" chính trị.

Ông Trump chỉ trích Tổng chưởng lý New York Letitia James (thành viên Đảng Dân chủ), người đã kiện ông, gọi bà là "vô cùng tham nhũng" và "hoàn toàn bất tài". Ông Trump cũng đã nhiều lần tấn công thẩm phán Engoron, gọi ông là "thẩm phán bất hảo, mất kiểm soát, ghét Trump".

Sau phiên tòa ngày 3-10, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục đến tòa ngày 4-10 và sẽ làm chứng "vào thời điểm thích hợp".

Phiên tòa của ông Trump tại New York: Ngày đầu sôi độngPhiên tòa của ông Trump tại New York: Ngày đầu sôi động

Ngày 2-10, ông Trump đã có mặt tại phòng xử án ở Manhattan trong ngày đầu tiên của vụ kiện dân sự ở New York với cáo buộc khai khống tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên