08/02/2023 16:15 GMT+7

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon: Quốc hội Hàn Quốc luận tội bộ trưởng Nội vụ

Ngày 8-2, các nghị sĩ Hàn Quốc đã bỏ phiếu luận tội bộ trưởng Nội vụ nước này vì phản ứng của ông đối với vụ giẫm đạp chết người đêm Halloween năm ngoái ở khu Itaewon, thủ đô Seoul.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon: Quốc hội Hàn Quốc luận tội bộ trưởng Nội vụ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang Min chịu chỉ trích nặng nề sau vụ giẫm đạp Halloween tại khu Itaewon, Seoul năm ngoái - Ảnh: THE HANKYOREH

Theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang Min với tỉ lệ phiếu 179-109.

Đây là cuộc bỏ phiếu kín giữa 300 thành viên quốc hội, trong đó Đảng Dân chủ đối lập chiếm đa số với 169 ghế. Để thông qua kiến nghị luận tội cần ít nhất 150 thành viên quốc hội bỏ phiếu thuận.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Hàn Quốc sẽ xem xét kiến nghị trên trước khi gửi tới Tòa án Hiến pháp. Tòa án này là nơi sẽ quyết định có giữ nguyên bản luận tội hay không.

Toàn bộ quy trình trên có thể mất tới nửa năm.

Đảng Dân chủ và các đảng đối lập khác đã thúc đẩy việc sa thải Bộ trưởng Lee, thúc giục ông phải chịu trách nhiệm về những phản ứng sai lầm trong vụ hỗn loạn hồi tháng 10 năm ngoái.

Sự cố ngày 29-10-2022 đã cướp đi sinh mạng 159 người và làm 196 người khác bị thương. Thảm kịch xảy ra khi quá nhiều người đổ dồn vào các con hẻm hẹp và dốc ở khu phố đêm nổi tiếng Itaewon để tận hưởng lễ hội Halloween.

Ông Lee và phía cảnh sát đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách họ xử lý thảm kịch, đặc biệt là sau khi bản ghi các cuộc gọi khẩn cấp được công bố.

Các bản ghi này cho thấy nhiều công dân đã cảnh báo về mối nguy hiểm tại đó, đồng thời kêu gọi trợ giúp vài giờ trước khi vụ giẫm đạp xảy ra.

Hôm 6-2, ông Lee đã xin lỗi vì những phản hồi thiếu sót, nhưng cho biết ưu tiên của bản thân tìm cách ngăn chặn thảm kịch tái diễn, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng từ chức hay không.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bác bỏ yêu cầu của phe đối lập về việc sa thải ông Lee. Văn phòng của tổng thống Hàn Quốc và đảng cầm quyền đã tố cáo Đảng Dân chủ lạm dụng quyền lực của phe đa số để thúc đẩy quá trình luận tội.

Cũng trong tuần này, căng thẳng đã bùng lên giữa gia đình các nạn nhân và chính quyền Seoul sau khi họ dựng một đài tưởng niệm trái phép trước tòa thị chính.

Ngày 7-2, các quan chức thành phố cho biết rằng đài tưởng niệm đã vi phạm quy định và ra lệnh dỡ bỏ nó trong vòng một tuần.

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: 23 quan chức bị đề nghị khởi tốThảm họa giẫm đạp ở Itaewon: 23 quan chức bị đề nghị khởi tố

Ngày 13-1, cảnh sát Hàn Quốc tuyên bố kết thúc cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp chết người ở Itaewon, thủ đô Seoul hồi tháng 10-2022, đề nghị khởi tố 23 quan chức có liên quan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận