07/11/2022 10:12 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon, cam kết sẽ xử lý bất kỳ quan chức nào có phản ứng tắc trách, đồng thời sẽ cải cách hệ thống quản lý an toàn và cảnh sát.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thăm nơi tưởng niệm các nạn nhân của vụ giẫm đạp ở Seoul - Ảnh: REUTERS

Sáng 7-11, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xin lỗi cả nước vì vụ giẫm đạp khiến 156 người chết và 197 người bị thương tối 29-10.

"Tôi không dám so sánh bản thân với những bậc cha mẹ mất con, nhưng với tư cách là tổng thống, người phải bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân, tôi rất đau lòng.

Tôi gửi lời xin lỗi tới gia quyến, những người đang phải gánh chịu bi kịch không thể kể xiết, và tới những người đang chia sẻ chia nỗi đau và mất mát".

Trong cuộc họp sáng 7-11, ông Yoon nhấn mạnh chính phủ nên chịu trách nhiệm về hậu quả của thảm kịch và sẽ cố gắng hết sức để vụ việc không còn tái diễn. Chính phủ sẽ xem xét lại các chính sách liên quan đến quy định an toàn và cải cách chúng.

Nhắc đến thảm kịch tại Itaewon, ông Yoon nói tình huống nguy hiểm điển hình nhất mà công chúng phải đối mặt là đám đông.

"Những nơi có đông người, như tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm, sân vận động thể thao, buổi hòa nhạc và đường sá, nên có các hệ thống quản lý rủi ro khác nhau tùy thuộc vào địa điểm", ông Yoon nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng đề cập đến việc đổi mới cách ứng phó với rủi ro của cảnh sát. "Cần phải cải cách sâu rộng công tác cảnh sát, vốn là điều cần thiết để đối phó với nguy hiểm và ngăn ngừa tai nạn, nhằm bảo vệ sự an toàn của người dân", ông Yoon tuyên bố.

Cảnh sát đang đối mặt với sự chỉ trích của công chúng về cách phản ứng trong đêm 29-10, khi chỉ cử 137 sĩ quan đến khu vực mặc dù ước tính có tới 100.000 người tụ tập.

Ngày 1-11, cảnh sát Hàn Quốc công bố bản ghi của 11 cuộc gọi khẩn cấp tại Itaewon. Cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào khoảng 4 giờ trước vụ giẫm đạp, khiến nhiều người tin rằng thảm kịch khiến ít nhất 156 người thiệt mạng này hoàn toàn có thể tránh được.

Ông Yoon ban đầu cho rằng phản ứng yếu kém của cảnh sát trong đêm hội là do những sai sót trong các quy định về quản lý đám đông và an toàn. Tuy nhiên, sau khi các bản ghi cuộc gọi được tung ra, ông Yoon đã phản ứng gay gắt hơn với cảnh sát và xin lỗi các nạn nhân.

Người đứng đầu cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vì ngủ… lúc thảm kịch Itaewon xảy ra Người đứng đầu cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vì ngủ… lúc thảm kịch Itaewon xảy ra

TTO - Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia đã không nhận được thông báo về đám đông nguy hiểm trong lễ hội Halloween ở khu Itaewon, cho đến khi ông đi ngủ vào tối 29-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên