02/11/2022 10:40 GMT+7

Thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc: Cảnh sát nhận được 11 cuộc gọi khẩn nhưng đã không làm gì?

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Theo Hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã rất tức giận sau khi biết cảnh sát không hành động gì ngay cả sau khi nhận được 11 cuộc gọi về mức độ nguy hiểm của đám đông vào đêm xảy ra thảm kịch Itaewon.

Thảm kịch giẫm đạp ở Hàn Quốc: Cảnh sát nhận được 11 cuộc gọi khẩn nhưng đã không làm gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến hiện trường vụ giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở khu Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 30-10 - Ảnh: REUTERS

Một quan chức giấu tên tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ với Yonhap rằng ông Yoon đã nhận được danh sách các cuộc gọi đến đường dây nóng 112 cảnh sát vào tối 29-10, ngay trước khi chủ trì cuộc họp nội các vào ngày 1-11.

Ông Yoon được cho là đã ra lệnh kiểm tra kỹ lưỡng các cuộc gọi này. Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu những người có trách nhiệm phải "bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật".

Cũng trong ngày 1-11, cảnh sát Hàn Quốc đã công bố bản ghi của 11 cuộc gọi khẩn cấp tại Itaewon. Cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào khoảng 4 giờ trước vụ giẫm đạp, khiến nhiều người tin rằng thảm kịch khiến ít nhất 156 người thiệt mạng này hoàn toàn có thể tránh được.

Nhiều người trong số những người gọi đi cho biết họ cảm thấy như bản thân sắp bị "đè chết".

Ông Yoon Hee Keun - tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc - đã tổ chức một cuộc họp báo vào sáng 1-11 sau khi tổng thống nhận được danh sách các cuộc gọi. Ông xin lỗi vì cảnh sát đã không xử lý hiệu quả các cuộc gọi khẩn trước đó liên quan tới vụ việc, đồng thời hứa sẽ kiểm tra nội bộ để tìm ra sai sót.

Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang Min, chánh văn phòng phường Yongsan và thị trưởng Seoul Oh Se Hoon sau đó cũng lên tiếng xin lỗi.

Nguồn tin của Yonhap cho biết "không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa mệnh lệnh của Tổng thống Yoon và lời xin lỗi của các quan chức".

"Việc kiểm tra và điều tra nội bộ của cảnh sát cũng không thuộc phạm vi chỉ đạo của văn phòng tổng thống", người này nói thêm.

Bộ trưởng nội vụ và cảnh sát Hàn Quốc nhận trách nhiệm vụ giẫm đạp ở Itaewon Bộ trưởng nội vụ và cảnh sát Hàn Quốc nhận trách nhiệm vụ giẫm đạp ở Itaewon

TTO - Ngày 1-11, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang Min trở thành quan chức cấp cao nhất phụ trách an ninh của Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi công chúng sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, trong bối cảnh tranh cãi chia rẽ dư luận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên