01/11/2022 15:50 GMT+7

Bộ trưởng nội vụ và cảnh sát Hàn Quốc nhận trách nhiệm vụ giẫm đạp ở Itaewon

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngày 1-11, Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Lee Sang Min trở thành quan chức cấp cao nhất phụ trách an ninh của Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi công chúng sau thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, trong bối cảnh tranh cãi chia rẽ dư luận.

Bộ trưởng nội vụ và cảnh sát Hàn Quốc nhận trách nhiệm vụ giẫm đạp ở Itaewon - Ảnh 1.

Người dân khóc tiễn đưa các nạn nhân ngày 1-11, sau vụ giẫm đạp ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đêm 29-10 - Ảnh: REUTERS

Theo AFP, ông Lee đã cúi đầu trước các nghị sĩ và ống kính ghi hình, và nói: "Tôi muốn nhân dịp này đưa ra lời xin lỗi sâu sắc nhất tới công chúng, dưới tư cách bộ trưởng chịu trách nhiệm cho sự an toàn của người dân trong tai nạn này".

Trước đó, trong đêm 29-10, hàng ngàn người đã tập trung về những con đường hẹp ở quận Itaewon, trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Một màn xô đẩy xảy ra, mở đầu cho thảm kịch khiến hơn 150 người thiệt mạng tính tới nay.

Vừa qua, ông Lee cũng cam kết sẽ điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ xô đẩy nêu trên, và đảm bảo thảm họa kiểu này sẽ không bao giờ tái diễn.

Trong ngày 1-11, cảnh sát Hàn Quốc cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ giẫm đạp ở Itaewon, khẳng định họ "có trách nhiệm nặng nề" vì đã không ngăn được thảm kịch này.

Theo lời ông Yoon Hee Keun - tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, cảnh sát đã không xử lý hiệu quả các cuộc gọi khẩn trước đó liên quan tới vụ việc.

Việc cảnh sát Hàn Quốc lên tiếng nhận trách nhiệm đã thu hút sự quan tâm lớn trong dư luận nước này. Trước đó, các luồng quan điểm trên mạng xã hội Hàn Quốc cho thấy nhiều người nổi giận, cho rằng thảm kịch đáng ra có thể được ngăn chặn, và các tin đồn liên quan tới kẻ kích động xô đẩy được đưa ra nhằm giảm áp lực lên chính quyền.

Trong khi đó, một số ý kiến ngược lại khẳng định đó là cuộc đi chơi tự nguyện, và rất khó để kiểm soát vụ "tai nạn" trên.

Bản thân Bộ trưởng Lee trước đó một ngày cũng gây tranh cãi vì nói rằng quy mô đám đông không phải vấn đề, và việc triển khai thêm cảnh sát cũng không thể ngăn vụ việc.

Theo AP, cảnh sát cho hay họ đã cử 137 nhân viên cảnh sát làm nhiệm vụ giữ trật tự ở Itaewon trong dịp Halloween hôm 29-10, nhiều hơn từ 34-90 cảnh sát so với năm 2017, 2018 và 2019.

Hàn Quốc hứa điều tra Hàn Quốc hứa điều tra 'chuyên sâu và không có ngoại lệ' thảm kịch giẫm đạp

TTO - Hàn Quốc xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận bằng lời hứa sẽ điều tra nhanh chóng và chuyên sâu thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon, đồng thời phổ biến các biện pháp an toàn để ngăn chặn thảm kịch tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận