04/11/2022 16:27 GMT+7

Người đứng đầu cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vì ngủ… lúc thảm kịch Itaewon xảy ra

VŨ NGUYÊN
VŨ NGUYÊN

TTO - Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát quốc gia đã không nhận được thông báo về đám đông nguy hiểm trong lễ hội Halloween ở khu Itaewon, cho đến khi ông đi ngủ vào tối 29-10.

Người đứng đầu cảnh sát Hàn Quốc bị chỉ trích vì ngủ… lúc thảm kịch Itaewon xảy ra - Ảnh 1.

Tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) Yoon Hee Keun cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ở Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 1-11, sau thảm kịch ở Itaewon - Ảnh: YONHAP

Ông Yoon Hee Keun, tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA), đang đến thăm thành phố Jecheon của tỉnh Bắc Chungcheong, cách Seoul khoảng 170km về phía đông nam, vào thời điểm đám đông tụ tập chơi Halloween tại Itaewon, thủ đô Seoul.

Ông Yoon đi ngủ vào khoảng 23h mà không nhận được bất kỳ báo cáo nào về vụ việc. Theo Hãng tin Yonhap, báo cáo đầu tiên về người bị ngạt thở ở Itaewon xuất hiện vào khoảng 22h15 cùng ngày. 

Nói cách khác, đám đông bị nhồi nhét trong con hẻm chật hẹp ở Itaewon bắt đầu ngạt thở khoảng 45 phút trước khi ông Yoon đi ngủ, và vị lãnh đạo này không hề hay biết về thảm họa đang diễn ra ở Seoul.

Theo Yonhap, ông Yoon nhận được một tin nhắn văn bản về thương vong lớn ở Itaewon từ sĩ quan tình huống khẩn cấp của NPA lúc 23h32 nhưng không đọc được.

Sĩ quan này đã gọi lại 20 phút sau đó, nhưng ông Yoon vẫn không trả lời.

Ông Yoon và vị sĩ quan trên cuối cùng đã nói chuyện qua điện thoại lúc 0h14 sáng 30-10, và ngay sau đó ông khởi hành đến Seoul.

Năm phút sau, ông Yoon gọi cho cảnh sát trưởng của thủ đô Seoul để ra lệnh điều động toàn lực lượng đối phó với thảm họa.

Do thời gian di chuyển dài, ông Yoon chủ trì cuộc họp của các chỉ huy cảnh sát về đám đông ở Itaewon vào lúc 2h30 sáng 30-10.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhận được báo cáo đầu tiên về thảm kịch lúc 23h01 ngày 29-10.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Lee Sang Min - người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của cảnh sát - lần đầu tiên biết đến vụ giẫm đạp lúc 23h20 cùng ngày.

Yonhap đánh giá điều này cho thấy rằng hệ thống quản lý khủng hoảng và chỉ huy của cảnh sát dường như đã không hoạt động hiệu quả vào thời điểm xảy ra thảm họa Itaewon.

Hàn Quốc yêu cầu điều tra cảnh sát liên quan thảm họa Itaewon Hàn Quốc yêu cầu điều tra cảnh sát liên quan thảm họa Itaewon

TTO - Hai cảnh sát khu vực Yongsan ở Seoul (Hàn Quốc) sẽ là những người mới nhất bị điều tra liên quan tới thảm kịch giẫm đạp ở Itaewon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên