13/01/2023 16:12 GMT+7

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: 23 quan chức bị đề nghị khởi tố

Ngày 13-1, cảnh sát Hàn Quốc tuyên bố kết thúc cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp chết người ở Itaewon, thủ đô Seoul hồi tháng 10-2022, đề nghị khởi tố 23 quan chức có liên quan.

Thảm họa giẫm đạp ở Itaewon: 23 quan chức bị đề nghị khởi tố - Ảnh 1.

Những lời chia buồn gắn trên bức tường ở Itaewon, nơi xảy ra vụ giẫm đạp chết người vào tháng 10-2022 ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Yonhap, 23 quan chức chính phủ bị truy tố vì sơ suất dẫn đến chết người và các cáo buộc khác trong vụ giẫm đạp chết người ở khu Itaewon, thủ đô Seoul tháng 10-2022.

Thảm họa giẫm đạp "do con người gây ra"

Nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát kết luận đám đông chen lấn dẫn đến chết người ở Itaewon là thảm họa "do con người gây ra", đến từ việc chính quyền không có các biện pháp phòng ngừa và phản ứng kịp thời với tình huống khẩn cấp.

Thảm họa xảy ra ngày 29-10-2022 trong một con hẻm dốc ở khu Itaewon, thủ đô Seoul, khi có khoảng 100.000 người đổ về khu vực này để vui chơi dịp lễ hội hóa trang Halloween. 159 người đã thiệt mạng và nhiều người trong số họ là nữ giới tuổi đôi mươi.

Đội điều tra gồm 501 người bắt tay vào việc ngày 1-11-2022. Họ đã điều tra nhiều nơi như văn phòng chính quyền địa phương, cảnh sát, cứu hỏa và các cơ quan liên quan khác ở quận Yongsan, để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Trong số những người bị truy tố và giam giữ có bà Park Hee Young, chánh văn phòng quận Yongsan, và ông Lee Im Jae, cựu cảnh sát trưởng Yongsan. Cả hai đều bị buộc tội sơ suất dẫn đến chết người.

Ông Kim Kwang Ho, giám đốc Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul (SMPA), cùng hai sĩ quan khác của SMPA; trưởng trạm cứu hỏa Yongsan, ông Choi Seong Beom; giám đốc Trung tâm y tế cộng đồng Yongsan và giám đốc ga tàu điện ngầm Itaewon cũng nằm trong số những người bị truy tố vì sơ suất dẫn đến chết người.

Những người đứng đầu khách sạn Hamilton gần nơi xảy ra vụ việc và một quán bar ở tầng trệt của khách sạn cũng bị truy tố vì lắp đặt công trình trái phép ở con hẻm hẹp.

Bốn cảnh sát và một số quan chức quận Yongsan bị tạm giam, bao gồm cựu quan chức SMPA với cáo buộc xóa báo cáo nội bộ cảnh báo về tình trạng quá tải và tai nạn có thể xảy ra tại Itaewon.

Cấp thành phố không chịu trách nhiệm trong vụ giẫm đạp

Đội điều tra của cảnh sát không buộc bất kỳ quan chức nào từ Bộ Nội vụ, chính quyền Seoul hoặc Cơ quan cảnh sát quốc gia chịu trách nhiệm về vụ việc. Cảnh sát kết luận rằng những cơ quan này không phải chịu trách nhiệm pháp lý về kiểm soát đám đông.

Nhắc tới thảm họa, người phát ngôn cảnh sát Kim Dong Wook cho biết khi đám đông tràn vào con hẻm hẹp lúc hơn 22h, mật độ người ở đây đã lên tới gần 11 người/m2

Vụ thảm họa bắt đầu ở điểm hẹp nhất của con hẻm, nơi rộng chưa đến 3,2m, khiến hầu hết các nạn nhân thiệt mạng vì ngạt thở.

Thảm họa giẫm đạp ở Hàn Quốc: Nguy hiểm tiềm ẩn trong những đám đôngThảm họa giẫm đạp ở Hàn Quốc: Nguy hiểm tiềm ẩn trong những đám đông

TTO - Đêm lễ Halloween hôm 29-10 ở khu phố Itaewon của Seoul (Hàn Quốc) biến thành thảm kịch khi đám đông dồn xuống một con dốc hẹp, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau khiến 153 người chết và hàng chục người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất