11/11/2022 16:30 GMT+7

Cảnh sát đang bị điều tra về vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc bất ngờ chết tại nhà riêng

MINH KHÔI - NGHI VŨ
MINH KHÔI - NGHI VŨ

TTO - Một sĩ quan Sở Cảnh sát Yongsan được tìm thấy đã chết tại nhà riêng trong khi đang bị điều tra liên quan đến thảm kịch giẫm đạp trong lễ hội Halloween ở Seoul, Hàn Quốc.

Cảnh sát đang bị điều tra về vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc bất ngờ chết tại nhà riêng - Ảnh 1.

Người dân Seoul tập trung cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ giẫm đạp - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Yonhap, sĩ quan tình báo họ Jeong, 55 tuổi, được người nhà tìm thấy đã chết vào lúc 12h45 ngày 11-11 (khoảng 10h45 giờ Việt Nam) tại nhà riêng ở phía bắc thủ đô Seoul.

Cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra làm rõ các vấn đề xung quanh cái chết của Jeong, người từng làm việc tại đồn cảnh sát khu Itaewon, thuộc quận Yongsan, là nơi xảy ra thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 156 người thiệt mạng tối 29-10.

Trong thời gian này, Sở Cảnh sát Yongsan, Sở Cứu hỏa và văn phòng chính quyền quận đang phải đối mặt với một cuộc điều tra với cáo buộc ứng phó chậm trễ, khiến thảm kịch xảy ra.

Jeong bị tình nghi đã ra lệnh tiêu hủy một báo cáo tình báo nội bộ có chứa những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn trong dịp lễ Halloween. Phía cảnh sát cho rằng Jeong muốn che giấu hành vi phạm tội.

Tài liệu cảnh sát công bố hồi đầu tháng cho thấy đường dây nóng đã nhận được 11 báo cáo về tình trạng đông đúc nguy hiểm gần 4 tiếng trước khi thảm họa xảy ra, nhưng dường như cảnh sát đã không hành động.

Jeong cũng bị cáo buộc về lạm dụng quyền hạn, tiêu hủy bằng chứng và sơ suất nghiệp vụ dẫn đến chết người.

Theo Yonhap, ngày 10-11, Jeong được cho là đã gửi tin nhắn cho đồng nghiệp gợi ý về việc tự tử.

Trong vụ việc tối 29-10, ước tính 100.000 người đã đổ tới Itaewon để tham gia lễ hội Halloween đầu tiên sau 3 năm kiềm chế vì đại dịch, nhưng chính quyền địa phương và cảnh sát đều thừa nhận không có kế hoạch kiểm soát đám đông lớn như vậy.

Trong số 156 người thiệt mạng đêm đó, đa phần là phụ nữ trẻ và hơn 20 người nước ngoài.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng một số quan chức hàng đầu, bao gồm cảnh sát trưởng, thị trưởng Seoul và bộ trưởng Nội vụ đã xin lỗi công khai, thừa nhận họ đã thất bại trong việc ngăn chặn thảm họa chết người.

Trong khi đó, cuộc điều tra về việc liệu cảnh sát và các văn phòng địa phương có sự chuẩn bị và phản ứng đầy đủ hay không khi xảy ra thảm kịch giẫm đạp vẫn đang diễn ra.

Ngày 8-11, nhóm điều tra vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc lục soát 55 địa điểm, bao gồm Văn phòng tổng ủy viên Cơ quan cảnh sát quốc gia (NPA) Yoon Hee Keun và Văn phòng giám đốc Cảnh sát đô thị Seoul (SMPA) Kim Kwang Ho.

Hàn Quốc khám xét 55 địa điểm trong điều tra thảm kịch giẫm đạp Hàn Quốc khám xét 55 địa điểm trong điều tra thảm kịch giẫm đạp

TTO - Nhóm điều tra vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc, lục soát 55 địa điểm, bao gồm văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia, trong bối cảnh cảnh sát và quan chức chịu nhiều chỉ trích sau vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên