08/11/2022 20:44 GMT+7

Hàn Quốc khám xét 55 địa điểm trong điều tra thảm kịch giẫm đạp

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhóm điều tra vụ giẫm đạp ở Seoul, Hàn Quốc, lục soát 55 địa điểm, bao gồm văn phòng cảnh sát trưởng quốc gia, trong bối cảnh cảnh sát và quan chức chịu nhiều chỉ trích sau vụ việc.

Hàn Quốc khám xét 55 địa điểm trong điều tra thảm kịch giẫm đạp - Ảnh 1.

Các nhân viên điều tra khám xét trụ sở cảnh sát Yongsan ở Seoul ngày 2-11 - Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap cho biết các nhân viên điều tra đã khám xét tổng cộng 55 địa điểm, trong đó bao gồm văn phòng Tổng ủy viên Cơ quan cảnh sát quốc gia (NPA) Yoon Hee Keun và văn phòng Giám đốc Cảnh sát đô thị Seoul (SMPA) Kim Kwang Ho.

Ngoài ra còn có văn phòng của các quan chức cấp cao của SMPA, trụ sở cảnh sát khu Yongsan, văn phòng trưởng khu Yongsan Park Hee Young, trụ sở cảnh sát phòng cháy và ngăn ngừa thảm họa đô thị Seoul và trụ sở cảnh sát phòng cháy Yongsan. Trụ sở ban quản lý tàu điện đô thị Seoul Metro và ga tàu Itaewon cũng bị khám xét.

Cuộc điều tra tập trung vào việc liệu cảnh sát và các văn phòng địa phương có sự chuẩn bị và phản ứng đầy đủ hay không khi xảy ra thảm kịch giẫm đạp ngày 29-10 làm ít nhất 156 người thiệt mạng.

Cơ quan cứu hỏa và cảnh sát, gồm văn phòng cảnh sát Yongsan, bị chỉ trích vì đã nhận được tín hiệu khẩn cấp trước khi thảm kịch xảy ra nhưng thiếu hành động và sau đó phản ứng không kịp thời.

Tổng thanh tra cảnh sát Yoon và giám đốc cảnh sát đô thị Seoul Kim đều bị chỉ trích vì không chỉ đạo chuẩn bị ngăn chặn thảm kịch và chậm trễ tiếp nhận thông tin về vụ tai nạn dẫn đến những phản ứng chưa kịp thời của lực lượng cảnh sát.

Một trọng tâm khác của cuộc điều tra là việc liệu văn phòng chính quyền Yongsan có lên kế hoạch ngăn chặn đám đông và phản ứng đầy đủ khi xảy ra sự cố hay không.

Trước đó gần một tuần, nhóm điều tra cũng khám xét sơ bộ tám địa điểm gồm văn phòng giám đốc cảnh sát đô thị Seoul, trụ sở cảnh sát Yongsan và văn phòng chính quyền Yongsan.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol xin lỗi về vụ giẫm đạp ở Itaewon, cam kết sẽ xử lý bất kỳ quan chức nào có phản ứng tắc trách, đồng thời sẽ cải cách hệ thống quản lý an toàn và cảnh sát.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận