28/08/2023 11:48 GMT+7

Tham gia nhóm 'Mỹ nhân love', nam thanh niên mất hơn 10 tỉ đồng

Tham gia nhóm hẹn hò "Mỹ nhân love" trên Telegram, nam thanh niên được hướng dẫn nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên, nhận "hoa hồng". Tin tưởng, người này liên tiếp chuyển khoản cho kẻ xấu hơn 10 tỉ đồng.

Thời gian vừa qua, dù công an đã liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khi tham gia ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội nhưng tiếp tục vẫn có các nạn nhân bị "mắc bẫy".

Mất hơn 10 tỉ đồng vì tham gia nhóm hẹn hò "Mỹ nhân love"

Mới đây, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn trình báo của một nam thanh niên bị chiếm đoạt 10 tỉ đồng khi tham gia nhóm hẹn hò Câu lạc bộ "Mỹ nhân love" trên Telegram.

Nạn nhân được hướng dẫn nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên và nhận "hoa hồng". Sau khi kích hoạt thẻ thành công, kẻ lừa đảo lấy lý do báo lỗi hệ thống, yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền. 

Nam thanh niên này đã liên tiếp chuyển khoản gần 40 lần với số tiền hơn 8 tỉ đồng cho kẻ xấu.

Do không rút được tiền, nạn nhân được giới thiệu tới lãnh đạo cấp trên của câu lạc bộ để được hỗ trợ rút tiền trực tiếp tại ngân hàng.

Tại đây, kẻ lừa đảo thông báo nộp 500 triệu đồng để được hợp thức hóa số tiền. Nạn nhân chuyển thêm 320 triệu đồng, sau đó, tiếp tục được yêu cầu chuyển 590 triệu đồng để bảo mật nguồn tiền.

Sau đó, các nghi phạm thông báo nạn nhân sẽ rút được 82% tổng tiền đã nộp nhưng phải thanh toán phí bồi thường. Tổng số tiền nam thanh niên này đã bị chiếm đoạt là hơn 10 tỉ đồng.

Lúc này nạn nhân mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo.

Không tham gia hội nhóm mang tính chất đồi trụy

Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ về ứng dụng hẹn hò muốn tham gia. Không tham gia các hoạt động, diễn đàn, hội nhóm mang tính chất "đồi trụy" trên không gian mạng.

Cẩn trọng với yêu cầu nộp phí mở tài khoản, kích hoạt thẻ thành viên và nhận hoa hồng hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc.

Kẻ lừa đảo thường sử dụng chiêu trò hứa hẹn lợi nhuận cao hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Người dân chỉ thực hiện giao dịch chuyển tiền khi xác định chắc chắn định danh của người mình trao đổi và tuyệt đối không click vào những đường link lạ.

Nếu cuộc gọi, tin nhắn từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, không trả lời mà gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận tin nhắn, cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không.

Nếu nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ, giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, người dân nên cập nhật kiến thức thường xuyên về các phương thức thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới mà các loại tội phạm thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Công an TP.HCM cảnh báo lừa đảo qua tuyển lồng tiếng, người mẫu, cắt ghép hình ảnhCông an TP.HCM cảnh báo lừa đảo qua tuyển lồng tiếng, người mẫu, cắt ghép hình ảnh

Công an cảnh báo những người lừa đảo lấy video cũ, hình ảnh của chính chủ trên mạng rồi cắt ghép, dùng công nghệ deepfake để đánh lừa nạn nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên