14/08/2023 13:00 GMT+7

‘Nổ’ quen lãnh đạo công an, lừa đảo chạy án, chuyển công tác…

Hai bị cáo bịa đặt chuyện có quen biết với lãnh đạo công an địa phương để lừa đảo chạy án, chuyển công tác… chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Hai bị cáo bị tuyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Đ.C.

Hai bị cáo bị tuyên phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Đ.C.

Ngày 14-8, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt Cao Thanh Ân (39 tuổi) 13 năm tù, Nguyễn Quang Nghĩa (32 tuổi), cùng quê huyện Quế Sơn (Quảng Nam), 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện Viện KSND công bố bản cáo trạng - Ảnh: Đ.C.

Đại diện Viện KSND công bố bản cáo trạng - Ảnh: Đ.C.

Theo cáo trạng, Ân và Nghĩa nảy sinh ý định thông qua hình thức xin việc làm, chuyển công tác để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, do có nhu cầu xin việc cho em gái nên anh H.C.V. (41 tuổi, trú Quảng Trị) thông qua người quen gặp Ân ở Đà Nẵng.

Anh V. nói muốn xin việc cho em gái vào một ngân hàng nhà nước tại Đà Nẵng. Ân cho biết chi phí là 150 triệu đồng, đưa trước 80 triệu, hai tháng sau có việc thì thanh toán nốt số còn lại.

Ân còn ra nhà của anh V. ở Quảng Trị để trao đổi. Tại đây, Ân "nổ" là có anh ruột làm việc ở Bộ Công an nên có thể xin việc được. Sau khi nhận 80 triệu đồng, Ân mang trả nợ và tiêu hết.

Vụ khác, trong lần dự tiệc tất niên xóm ở quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), Nguyễn Quang Nghĩa gặp anh V.X.H.. Qua nói chuyện, Nghĩa biết anh H. công tác tại bệnh xá Công an tỉnh Q., xa gia đình.

Nghĩa đặt vấn đề, hứa hẹn nhờ người xin cho anh H. chuyển về công tác tại Công an Đà Nẵng. Nghĩa liên hệ Ân để nhờ. Khi gặp anh H., Ân thể hiện mình là người có nhiều mối quan hệ quen biết, đưa thông tin gian dối rằng có thể lo được cho anh H..

Ân và Nghĩa đã chiếm đoạt số tiền 150 triệu đồng của anh H.; riêng Nghĩa còn chiếm đoạt của nạn nhân 75 triệu đồng.

Chưa dừng lại, khi anh Đ.V.K. (trú huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên hệ Ân để nhờ giúp em trai bị Công an huyện Hòa Vang bắt giam về tội mua bán trái phép chất ma túy được giảm án, Ân nói dối là đi gặp lãnh đạo ngành công an, tòa án xin giảm nhẹ hình phạt cho em anh K. với mức án từ 2-3 năm tù. Sau khi chiếm được trên 400 triệu đồng, Ân sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tổng cộng, Ân và Nghĩa đã 5 lần chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Tại tòa, bị cáo khai nhận đã gian dối, "nổ" có quen biết với người nhà của lãnh đạo cơ quan trung ương, lãnh đạo Công an Đà Nẵng, Quảng Nam, tòa án, ngân hàng… để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Mạo danh công an lừa nhận tiền của nhiều người để xin cho bệnh nhân mổ sớmMạo danh công an lừa nhận tiền của nhiều người để xin cho bệnh nhân mổ sớm

TTO - Vũ Văn Định mạo danh là cán bộ công an, quen biết các bác sĩ tại Bệnh viện K - Tân Triều, có khả năng can thiệp xin mổ sớm để lừa tiền của nhiều người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên