27/09/2023 10:23 GMT+7

Thái Lan 'trải thảm' đón khách Trung Quốc

Thái Lan kỳ vọng chương trình miễn thị thực cho khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy ngành du lịch vốn chịu thiệt hại nặng nề sau đại dịch COVID-19 và vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chụp hình cùng du khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan ngày 25-9 - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chụp hình cùng du khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Thái Lan ngày 25-9 - Ảnh: Reuters

Ngày 25-9, Thủ tướng Thái Lan cùng các quan chức hàng đầu trong chính phủ đã có mặt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi (còn gọi là sân bay quốc tế Bangkok mới) để chào đón hàng trăm du khách Trung Quốc.

Đây là ngày đầu tiên Thái Lan áp dụng chương trình nhập cảnh miễn thị thực cho những người đến từ quốc gia tỉ dân này.

Hy vọng cho kinh tế Thái Lan

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cũng đã tới sân bay để trao quà và chụp ảnh cùng mọi người trong lễ đón khoảng 300 du khách từ Thượng Hải. Tham gia đón đoàn này còn có các vũ công và tay trống truyền thống của Thái Lan biểu diễn bên trong ga đến của sân bay.

Ông Srettha Thavisin cũng chia sẻ kế hoạch của chính phủ trong việc quảng bá về những điểm đến ở các thành phố nhỏ hơn của Thái Lan với khách Trung Quốc nhằm khuyến khích họ ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn. "Chúng tôi tin tưởng chính sách này sẽ thúc đẩy đáng kể nền kinh tế", ông nói.

Theo Hãng tin AP, việc miễn thị thực sẽ có hiệu lực đến ngày 29-2-2024. Chương trình này cũng áp dụng cho khách đến từ Kazakhstan. Bộ trưởng Du lịch Thái Lan Sudawan Wangsuphakijkosol cho biết số lượng đặt chỗ ở và chuyến bay đã tăng khoảng 30% kể từ khi công bố chính sách mới.

Hơn một thập niên trước, Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất đến Thái Lan với gần 11 triệu lượt vào năm 2019, chiếm 27,6% tổng lượng khách đến vào năm đó, trước khi đại dịch COVID-19 tàn phá ngành công nghiệp không khói của họ.

Chính phủ Thái đưa ra biện pháp miễn thị thực vì lo lượng khách Trung Quốc trong năm nay có thể thấp hơn dự kiến. Họ cũng đã phải hạ mục tiêu số du khách Trung Quốc từ 5 triệu xuống 3 triệu sau khi Tổng cục Du lịch Thái Lan thông báo chỉ đón được khoảng 1,4 triệu khách Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2023.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), bà Thapanee Kiatphaibool, cho biết chính quyền tin tưởng lượng khách Trung Quốc có thể đạt 4 - 5 triệu sau khi chương trình miễn thị thực được áp dụng.

Theo thống kê của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan - Nguồn: Statista.com - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Theo thống kê của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan - Nguồn: Statista.com - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Dư luận trái chiều

Dù vậy, trong dư luận Thái vẫn còn những ý kiến trái chiều về chương trình miễn thị thực mới. Trả lời trang Benar News, ông M. Shiva, một chủ khách sạn nhỏ ở thành phố Chiang Mai, nói ông hiểu sự quan trọng của du khách Trung Quốc với kinh tế địa phương, song ông cũng thấy bất lực khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc tung ra các tour "0 đồng (zero-dollar)" phi pháp.

"Du khách Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đối với doanh nghiệp địa phương. Chúng tôi dựa vào họ nhưng chúng tôi không biết làm sao để loại bỏ các doanh nghiệp làm ăn phi pháp", ông Shiva chia sẻ.

Trên thực tế, các dịch vụ du lịch trái phép ông Shiva nhắc tới không hiếm tại Thái Lan. Chính quyền tại đây từng đưa 13 bị cáo ra tòa với cáo buộc ép du khách chi tiêu trong một mạng lưới các cửa hàng, khách sạn và nhà hàng có giá cắt cổ do người Trung Quốc làm chủ. Dù cả 13 bị cáo đó đều được tuyên trắng án năm ngoái nhưng vụ việc vẫn để lại nghi ngờ trong lòng nhiều hướng dẫn viên du lịch và chủ doanh nghiệp nhỏ tại Thái Lan.

Hồi đầu tháng 9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cảnh báo việc miễn thị thực còn có thể làm tăng số tội phạm xuyên quốc gia. 

Theo báo Bangkok Post, trung tướng Pakphumpipat Sajjapan, người đứng đầu cục này, cho rằng chương trình của Thủ tướng Srettha sẽ tạo ra lỗ hổng mà những đối tượng điều hành các băng nhóm lừa đảo qua điện thoại, các doanh nghiệp kinh doanh bất hợp pháp và nhiều loại hình tội phạm xuyên biên giới khác có thể lợi dụng để xâm nhập Thái Lan.

Ông Pakphumpipat cũng cảnh báo tình trạng tắc nghẽn tại khu vực kiểm soát hải quan có thể còn tồi tệ hơn sau khi áp dụng quy định miễn thị thực.

Ngoài ra, ông Adith Chairattananon, tổng thư ký danh dự của Hiệp hội Đại lý du lịch Thái Lan (Atta), lo ngại người Trung Quốc hiện chưa có hứng thú với du lịch bởi kinh tế khó khăn và đồng nhân dân tệ đang yếu đi. Hình ảnh tiêu cực về vấn đề an ninh tại Thái Lan bị lan truyền khắp mạng xã hội Trung Quốc cũng là một rào cản khác, theo ông Adith.

Thái Lan kỳ vọng vào du lịch

Kinh tế Thái Lan rơi vào suy thoái trong đại dịch COVID-19 do ngành công nghiệp du lịch khổng lồ của họ gần như sụp đổ. Xứ sở Chùa Vàng đã đón khoảng 40 triệu khách và ước tính họ chi tiêu khoảng 1.900 tỉ baht (53,2 tỉ USD) trong năm 2019. Song Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan báo động số tiền khách chi tiêu khi đi du lịch đã giảm hơn 99% vào năm 2021.

Hôm 14-9, ông Chai Wacharonke, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, cho biết nước này đã đón 15 triệu du khách quốc tế trong bảy tháng đầu năm 2023. Theo ông, chính phủ đặt mục tiêu thu hút 28 triệu khách và đạt doanh thu 1.400 tỉ USD trong năm 2023.

Thủ tướng Thái Lan đích thân đón đoàn khách du lịch Trung QuốcThủ tướng Thái Lan đích thân đón đoàn khách du lịch Trung Quốc

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã đến sân bay Suvarnabhumi chào đón đoàn khách Trung Quốc đầu tiên tới xứ sở chùa vàng, theo chương trình miễn thị thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên