23/09/2023 05:36 GMT+7

Du lịch Thái Lan đón cả trăm chuyến bay khách Trung Quốc mỗi ngày nhờ nghĩ lớn, làm nhanh

Từ ngày 13-9, chính phủ mới của Thái Lan đã thông qua một số biện pháp nhằm thúc đẩy du lịch, trong đó bao gồm chương trình miễn thị thực để thu hút du khách Trung Quốc.

Du khách tham quan, chụp ảnh tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Du khách tham quan, chụp ảnh tại Bangkok, Thái Lan - Ảnh: AFP

Kể từ ngày 25-9-2023 đến 29-2-2024, Thái Lan sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ hai nước Trung Quốc và Kazakhstan. 

Chính sách mới chỉ kéo dài vài tháng để đánh giá tác động đến nền kinh tế, nhưng đã cho thấy Thái Lan có chiến lược rõ ràng để phát triển ngành du lịch.

Mong chờ khách Trung Quốc

Du lịch là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính của Thái Lan, chiếm khoảng 12% GDP. Nước này đón khoảng 40 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019, mang lại doanh thu 53,2 tỉ USD.

Từ đầu năm đến nay, Thái Lan đón hơn 18,5 triệu lượt khách quốc tế. Đến cuối năm, lượng khách quốc tế dự kiến đạt 28 triệu lượt. Theo Bộ Du lịch nước này, doanh thu từ khách quốc tế tính đến ngày 18-9 ước đạt 795 tỉ baht (22 tỉ USD).

Trong đó, Trung Quốc là thị trường gửi khách lớn nhất đến Thái Lan giai đoạn trước dịch. Năm 2019, khách Trung Quốc chiếm gần 1/3 (gần 11 triệu) trong số 39,8 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan.

Báo Bangkok Post dẫn lời người phát ngôn chính phủ, ông Chai Wacharonke cho biết chính sách miễn thị thực được Thủ tướng Srettha Thavisin thông qua dự kiến gia tăng số lượng khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan, đồng thời giúp Thái Lan đạt được mục tiêu về lượng du khách Trung Quốc trong năm nay là 5 triệu người.

Cơ quan Quản lý sân bay Thái Lan (AOT) dự kiến hơn 120.000 du khách Trung Quốc sẽ đến các sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi trong tuần đầu tiên áp dụng chính sách miễn thị thực từ ngày 25-9 đến 1-10.

AOT cho biết sẽ có khoảng 674 chuyến bay từ Trung Quốc đến sân bay Suvarnabhumi trong thời gian nói trên, trung bình có 96 chuyến bay mỗi ngày.

Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok cùng một số sân bay khác của Thái Lan sẽ được nâng cấp, mở rộng - Ảnh: AFP

Sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok cùng một số sân bay khác của Thái Lan sẽ được nâng cấp, mở rộng - Ảnh: AFP

Các biện pháp xuyên suốt

Để tăng khả năng phục vụ số lượng du khách ngày càng tăng, Thái Lan phải đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng dịch vụ.

Do đó, AOT tuyên bố sẽ đầu tư 100 tỉ baht, khoảng 2,8 tỉ USD, nhằm mở rộng 6 sân bay quốc tế trong vòng 5 năm tới, đặc biệt là hai sân bay ở Bangkok là Don Muang và Suvarnabhumi.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho lượng khách tăng sau ngày 25-9, Cục Nhập cư (IB) Thái Lan dự kiến tăng số lượng nhân sự tại sân bay Suvarnabhumi.

Khoảng 150 cảnh sát túc trực tại 119 quầy nhập cảnh trong giờ cao điểm tại sân bay. Mỗi du khách sẽ mất chưa tới 20 phút để xếp hàng xin cấp thị thực.

Chính phủ Thái Lan cũng sẽ thực hiện các biện pháp khác như làm video quảng bá có sự tham dự của các diễn viên, ca sĩ và quan chức cấp cao… nhằm quảng bá xứ sở chùa vàng là một điểm đến tuyệt vời.

TAT sẽ tuyên truyền để du khách quốc tế thấy được rằng ngành du lịch của nước này đang có những bước tiến để phù hợp với xu hướng toàn cầu là hướng tới sự bền vững.

Đích thân Thủ tướng Srettha Thavisin đã lên kế hoạch đến thăm một số quốc gia để thuyết phục công dân các nước này đến Thái Lan.

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Srettha đang lên kế hoạch đi Ấn Độ trong năm nay để gặp người đồng cấp Narendra Modi. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc tăng số chuyến bay giữa hai nước.

Thái Lan có thể cân nhắc các biện pháp khác, nhằm tăng lượng khách từ quốc gia Nam Á, như miễn thuế đối với đồ trang sức nhập khẩu cho các đám cưới Ấn Độ được tổ chức tại Thái Lan.

Thái Lan bỏ quy định du khách phải có chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19Thái Lan bỏ quy định du khách phải có chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19

Thái Lan vừa thông báo hủy bỏ quy định yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19, không lâu sau khi công bố chính sách này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên