06/09/2021 20:37 GMT+7

Thái Lan muốn mở cửa một số điểm du lịch trong tháng 10

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thái Lan dự tính mở cửa lại một số điểm du lịch trong tháng 10, bao gồm thủ đô Bangkok. Chính phủ nước này đang hy vọng tỉ lệ tiêm chủng cao sẽ thu hút du khách nước ngoài.

Thái Lan muốn mở cửa một số điểm du lịch trong tháng 10 - Ảnh 1.

Khách du lịch tại bãi biển Cha-Am trong ảnh chụp tháng 9-2020 - Ảnh: REUTERS

Giữa bối cảnh các nước Đông Nam Á có cách tiếp cận khác nhau về việc nên hay không nên "sống chung với dịch", Thái Lan đang nỗ lực cứu ngành du lịch để vực dậy nền kinh tế.

Theo kế hoạch, Thái Lan dự kiến mở cửa Bangkok, Chiang Mai, các khu nghỉ mát ở Pattaya, Cha-Am, và Hua Hin kể từ ngày 1-10 tới.

Kế hoạch này có thể xem như sự mở rộng mô hình từng áp dụng ở "thiên đường" Phuket, với sáng kiến đưa những du khách đã tiêm chủng tới đây nghỉ dưỡng, theo Hãng tin Bloomberg.

Theo lời các quan chức ngày 6-9, các địa điểm khác bao gồm Chiang Rai, Koh Chang và Koh Kood cũng có thể mở cửa hoàn toàn cho du khách từ giữa tháng 10.

Thái Lan đang nỗ lực tháo gỡ các hạn chế du lịch liên quan tới đại dịch COVID-19. Những nỗ lực mới nhất này là một phần trong chiến lược "sống chung với COVID-19".

Các nước như Singapore, Indonesia, và Philippines cũng đang điều chỉnh chính sách nhằm ứng phó với bản chất của dịch bệnh này, xem đó như một bệnh đặc hữu.

Cách làm này được thúc đẩy vì những quốc gia Đông Nam Á trên xem đây là cách tốt nhất để bảo vệ sinh mạng người dân, đồng thời cứu nền kinh tế của họ khỏi tình trạng lao dốc kéo dài.

Đối với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, cứu ngành du lịch là một ưu tiên, là trọng tâm trong chính sách hiện nay, vì ngành này đóng góp khoảng một phần năm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2019, tức vừa trước khi đại dịch xảy ra.

Để loại bỏ yêu cầu cách ly khi tới Thái Lan đối với du khách đã tiêm chủng, Thái Lan đặt tiêu chí tỉ lệ tiêm phòng đầy đủ ở địa phương phải là 70%.

Hòn đảo du lịch Phuket là nơi đầu tiên ở Thái Lan đã đáp ứng tiêu chí nêu trên, và đã mở cửa từ tháng 7. Chương trình ấy cũng đã lan rộng ra các đảo và bãi biển gần đó hồi tháng 8.

Theo Bangkok Post ngày 6-9, Bộ Thể thao và du lịch Thái Lan tuyên bố mở cửa toàn quốc, không cần cách ly vào tháng 1-2022. Tuy nhiên, động thái này phải tùy thuộc vào tình hình miễn dịch cộng đồng trên toàn quốc.

Dịch còn căng thẳng, vì sao Thái Lan, Indonesia Dịch còn căng thẳng, vì sao Thái Lan, Indonesia 'mở cửa' sớm?

TTO - Trước sức ép kinh tế, Thái Lan và Indonesia quyết định nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Song nhiều chuyên gia cảnh báo dịch có thể bùng lại do tỉ lệ tiêm chủng ở hai nước còn thấp và tỉ lệ xét nghiệm dương tính còn cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận