06/09/2021 11:11 GMT+7

Quán ăn, tiệm cắt tóc... Thái Lan mở lại như thế nào?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Từ ngày 1-9, Thái Lan đã cho mở lại nhà hàng, quán ăn với công suất hạn chế. Nhưng từ 1-10, Thái Lan sẽ chỉ cho người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính được ăn uống tại chỗ.

Quán ăn, tiệm cắt tóc... Thái Lan mở lại như thế nào? - Ảnh 1.

Những người bán thức ăn đường phố được buôn bán trở lại trên đường Yaowarat ở thủ đô Bangkok, Thái Lan sau khi chính quyền nới lỏng các biện pháp hạn chế tại đây - Ảnh: BANGKOK POST

Ngày 6-9, báo Bangkok Post đưa tin bắt đầu từ ngày 1-10 tới, chỉ những người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều hoặc có kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính sẽ được phép ăn uống tại chỗ ở các nhà hàng, quán ăn tại các tỉnh thành trong diện "đỏ đậm" (nơi áp dụng các biện pháp hạn chế tối đa, chẳng hạn Bangkok).

Theo ông Suwannachai Wattanayingcharoenchai - một quan chức tại Bộ Y tế Thái Lan, động thái trên nằm một phần trong nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm cho phép các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại trong lúc số ca nhiễm tăng thêm vẫn còn cao.

Khách hàng sẽ được yêu cầu điền một mẫu thông tin nêu chi tiết về nguy cơ lây nhiễm của họ thông qua ứng dụng "Thai Save Thai" (Người Thái cứu người Thái), trước khi đi tới các địa điểm được đánh giá có nguy cơ cao như nhà hàng, tiệm cắt tóc, cơ sở làm đẹp, spa.

Ngoài ra, khách hàng sẽ được yêu cầu trình giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 âm tính (cách đó không quá 1 tuần) trước khi bước vào các địa điểm như trên.

Những trường hợp từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh phải cung cấp bằng chứng cho thấy họ đã hồi phục.

Bên cạnh đó, chủ các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ nghiêm những quy định chống dịch hiện có của tỉnh, theo ông Suwannachai.

Nhân viên làm việc tại các cơ sở này phải là người đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều, tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội, được kiểm tra COVID-19 hằng tuần. Mỗi cửa hàng phải thường xuyên khử trùng các bề mặt sau mỗi 1-2 giờ...

Trước đó, từ hôm 1-9, Thái Lan đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế với các loại hình kinh doanh. Các trung tâm mua sắm, nhà hàng, thẩm mỹ viện, tiệm cắt tóc... tại 29 tỉnh thành "đỏ đậm" đã được phép hoạt động trở lại, nhưng bị giới hạn thời gian và công suất.

Chẳng hạn, nhà hàng, quán ăn được cung cấp dịch vụ ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ với công suất 50% (với các cơ sở có máy điều hòa không khí) hoặc 75% (với các cơ sở có không gian mở). Thực khách phải được đo thân nhiệt trước khi vào quán và giữ khoảng cách, chỉ 2 người một bàn (trừ trường hợp gia đình có thể ngồi cùng nhau).

Thái Lan ghi nhận 13.988 ca nhiễm mới và thêm 187 ca tử vong

Sáng 6-9, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 13.988 ca nhiễm và 187 ca tử vong trong 24 giờ trước đó, nâng tổng số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 ở nước này lên lần lượt 1.294.522 và 13.042 ca.

Từ kỷ lục 23.418 ca nhiễm (ngày 13-8), số ca nhiễm tăng thêm trong ngày ở Thái Lan đang dần ít lại trong 2 tuần qua, nhìn chung vẫn trên mức 13.000 ca/ngày.

Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer

TTO - Thái Lan bắt đầu tiêm kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer vào tháng 10, khi lượng vắc xin Pfizer bắt đầu giao về nhiều hơn, cũng như đẩy mạnh chương trình tiêm ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận