Thứ 6, ngày 26 tháng 11 năm 2021

Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer

04/09/2021 15:58 GMT+7

TTO - Thái Lan bắt đầu tiêm kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer vào tháng 10, khi lượng vắc xin Pfizer bắt đầu giao về nhiều hơn, cũng như đẩy mạnh chương trình tiêm ngừa.

Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer - Ảnh 1.

Người cao tuổi xếp hàng chờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Bangkok, Thái Lan, ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-9, báo Bangkok Post dẫn lời Bộ Y tế Thái Lan cho biết quyết định được đưa ra dựa trên các khuyến nghị của hạ ủy ban thuộc bộ này về miễn dịch, các nghiên cứu trong và ngoài nước. Theo kế hoạch này, những người trên 18 tuổi sẽ được tiêm liều đầu tiên là vắc xin của AstraZeneca và liều thứ 2 của Pfizer sau 12 tuần.

"Việc tiêm đại trà sẽ bắt đầu vào tháng 10, khi chúng ta có vắc xin Pfizer. Khoảng 10 triệu liều vắc xin dự kiến được giao trong tháng này" - ông Sophon Iamsirithavorn, phó giám đốc Sở Kiểm soát bệnh tật Thái Lan, nói.

Thái Lan hiện đang chủ yếu kết hợp tiêm liều đầu tiên bằng vắc xin Sinovac và liều thứ 2 bằng AstraZeneca sau 3 hoặc 4 tuần.

Ông Sophon cho biết, nước này sẽ ngừng mua thêm vắc xin Sinovac sau khi bắt đầu kết hợp bộ đôi AstraZeneca - Pfizer. "Chúng tôi đang chờ thế hệ thứ 2 của vắc xin bất hoạt có khả năng chống lại các biến thể và độ an toàn cao. Chúng tôi sẽ cân nhắc mua loại vắc xin này nếu tiêm được cho trẻ em" - ông nói.

Ngoài ra, những người đã tiêm 2 liều Sinovac sẽ được tiêm bổ sung 1 liều của AstraZeneca.

Thái Lan đang đẩy mạnh chương trình tiêm ngừa sau khi bắt đầu mở cửa lại một số dịch vụ như quán ăn, cắt tóc từ ngày 1-9.

Ngày 3-9, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul nói rằng một nửa của hơn 63.000 nhân viên làm việc cho các nhà hàng ở Bangkok và các tỉnh lân cận đã tiêm ngừa COVID-19. Nước này dự kiến tiêm hết cho số còn lại trong 2 tuần tới.

Bộ Y tế Thái Lan cũng đặt mục tiêm tiêm cho 70% những người có nguy cơ cao, như người trên 60 tuổi, có bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, trong tháng 9. Nước này khuyến cáo những người mắc COVID-19 sau khi tiêm liều đầu tiên có thể tiếp tục tiêm liều thứ 2 sau 3 tháng kể từ ngày xác định dương tính.

Dịch còn căng thẳng, vì sao Thái Lan, Indonesia Dịch còn căng thẳng, vì sao Thái Lan, Indonesia 'mở cửa' sớm?

TTO - Trước sức ép kinh tế, Thái Lan và Indonesia quyết định nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Song nhiều chuyên gia cảnh báo dịch có thể bùng lại do tỉ lệ tiêm chủng ở hai nước còn thấp và tỉ lệ xét nghiệm dương tính còn cao.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận