Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thái Lan: Các quán ăn, tiệm hớt tóc hoạt động trở lại từ 1-9 để sống chung với dịch

31/08/2021 11:22 GMT+7

TTO - Trái với kế hoạch trước đó, Thái Lan thậm chí không yêu cầu phải tiêm ngừa hay xét nghiệm âm tính với COVID-19 để vào các quán ăn tại "vùng đỏ đậm" từ 1-9, chỉ yêu cầu đảm bảo giãn cách và tiêm vắc xin cho nhân viên.

Thái Lan: Các quán ăn, tiệm hớt tóc hoạt động trở lại từ 1-9 để sống chung với dịch - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Phuket, Thái Lan, đóng cửa từ ngày 14-8 - Ảnh: AFP

Thời gian qua, các vùng kiểm soát khắt khe và tối đa, còn gọi là vùng đỏ đậm, được áp dụng tại những nơi ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 ở Thái Lan, bên cạnh các vùng khác như đỏ, cam, vàng, xanh. 

Trong các vùng đỏ đậm, người dân được yêu cầu ở trong nhà và cấm ra đường từ 21h đến 4h sáng hôm sau. Ngoài ra, trường học, các cơ sở có nguy cơ cao như các điểm giải trí, ăn uống tại chỗ phải đóng cửa. Việc tụ tập ngoài trời trong giai đoạn này bị hạn chế dưới 5 người và người dân được yêu cầu làm việc từ xa.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày mai 1-9, các quán ăn, cửa hàng làm đẹp, cắt tóc tại Thái Lan sẽ được hoạt động trở lại, trong khi chính quyền sẽ nới lỏng việc đi lại.

"Những biện pháp này sẽ giúp đất nước chuẩn bị dần trở lại bình thường mới để cùng chung sống với COVID-19", người phát ngôn của Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) Thái Lan nói.

Đối với các quán ăn, nhà hàng, thực khách sẽ không cần phải tiêm ngừa đầy đủ hay xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 7 ngày để vào quán. Quy định này sẽ bắt buộc từ tháng 10-2021. Dù vậy, các hàng quán vẫn phải đảm bảo thông khí, giãn cách xã hội, cho nhân viên tiêm ngừa và xét nghiệm hằng tuần.

Theo báo Bangkok Post, các cơ sở như làm đẹp, cắt tóc, massage chỉ hoạt động giới hạn và cung cấp một số dịch vụ như cắt tóc, massage chân. Những cơ sở khác như rạp phim, thể thao… vẫn chưa được mở cửa.

Chính quyền Thái Lan cũng sẽ bỏ hạn chế đi lại liên tỉnh ở các vùng đỏ. Các hãng hàng không cũng được chở khách nội địa trở lại nhưng chỉ với 75% số ghế.

Việc tụ tập nơi công cộng sẽ bị hạn chế tối đa 25 người ở các vùng đỏ và cần chính quyền cho phép. Lệnh giới nghiêm vẫn áp dụng sau 9h tối đến 4h sáng và người dân vẫn được yêu cầu làm từ xa đến ngày 14-9.

Thái Lan bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế sau khi số ca mắc COVID-19 mới tại nước này giảm trong những ngày qua.

Sáng ngày 31-8, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này ghi nhận thêm 14.666 ca bệnh mới trong 24 giờ qua, trong khi số ca hồi phục và xuất viện là 19.250. Nước này cũng có thêm 190 ca tử vong.

Thái Lan mở cửa, hàng không trở lại bầu trời Thái Lan mở cửa, hàng không trở lại bầu trời

Thái Lan sẽ nới lỏng các quy định giãn cách bắt đầu từ 1-9 sau khi dịch COVID-19 tại nước này có dấu hiệu suy giảm. Các dịch vụ thương mại, giải trí, hàng không… cũng sẽ hoạt động trở lại.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận