26/08/2021 12:10 GMT+7

Qua đỉnh dịch, Thái Lan tính chuyện mở cửa

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung tâm xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) Thái Lan cho biết sẽ bắt đầu cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế trong bối cảnh số ca bệnh ở nước này bắt đầu giảm sau khi có dấu hiệu đã qua đỉnh dịch.

Qua đỉnh dịch, Thái Lan tính chuyện mở cửa - Ảnh 1.

Một nhà hàng ở Thái Lan mở cửa vào ngày 29-5 trước khi nước này siết các biện pháp chống dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post dẫn lời phó phát ngôn CCSA Apisamai Srirangson cho biết cơ quan này sẽ bàn về các đề xuất nới lỏng vào ngày 26 và 27-8. Theo bà Apisamai, quyết định này dựa trên tình hình dịch bệnh tại Thái Lan đang bắt đầu giảm.

Sáng 26-8, Thái Lan công bố thêm 18.501 ca mắc COVID-19 mới, tương đương với số ca của ngày 25-8 và tiếp tục xu hướng giảm so với đỉnh điểm từ tuần trước khi số ca vượt mốc 20.000 ca/ngày. Số trường hợp khỏi bệnh, hơn 20.600 vào ngày 26-8, cũng vượt hơn số ca bệnh mới ở nước này.

Trong khi tổng số ca toàn quốc giảm, số ca tại một số tỉnh ở đông bắc Thái Lan vẫn tăng, chủ yếu do các bệnh nhân trở về quê nhà để điều trị.

Trước đó, truyền thông Thái Lan đưa tin Bộ Y tế nước này đã đưa ra một số đề xuất với CCSA về việc cho phép mở cửa trở lại các quán ăn, cửa hàng và các doanh nghiệp hoạt động ngoài trời, câu lạc bộ thể thao, tập luyện.

Theo đó, các quán ăn, cửa hàng và các doanh nghiệp muốn mở cửa sẽ phải thực hiện các biện pháp ngăn dịch triệt để, sắp xếp không gian để đảm bảo giãn cách xã hội và thông khí. Các nhân viên nhà hàng phải được tiêm ngừa và xét nghiệm mỗi 5 hoặc 7 ngày. Những thực khách đến ăn cũng sẽ phải có giấy xác nhận đã tiêm ngừa COVID-19.

Nhiều doanh nghiệp tại Thái Lan như mở cờ trong bụng với đề xuất này. "Với kế hoạch này, các nhà hàng tuân thủ hướng dẫn sẽ nhận được bảng chứng nhận từ chính quyền rằng nhà hàng của họ an toàn và không phải đóng cửa nếu xảy ra đợt dịch mới", ông Boonyong Tansakul, lãnh đạo Công ty Zen Corporation Public, nhận định.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu tiêm 15 triệu liều vắc xin mỗi tháng. CCSA cho biết trong tháng 8-2021, nước này nhận 6,5 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Sinovac, 5,8 triệu liều của AstraZeneca, 1,5 triệu liều của Pfizer và 1 triệu liều của Sinopharm. Nước này dự kiến nhận thêm 15 triệu liều vắc xin vào tháng 9-2021 và 17 triệu liều vào tháng 10-2021.

Thái Lan chế được robot rút vắc xin tránh lãng phí Thái Lan chế được robot rút vắc xin tránh lãng phí

TTO - Trước tình hình thiếu hụt vắc xin ngừa COVID-19, các nhà nghiên cứu của Thái Lan đã chế tạo ra máy rút vắc xin COVID-19 một cách tối ưu, giúp hạn chế tối đa lượng vắc xin bị lãng phí nếu thao tác bằng tay.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên