30/08/2021 09:00 GMT+7

Thái Lan mở cửa, hàng không trở lại bầu trời

THANH - LÊ
THANH - LÊ

Thái Lan sẽ nới lỏng các quy định giãn cách bắt đầu từ 1-9 sau khi dịch COVID-19 tại nước này có dấu hiệu suy giảm. Các dịch vụ thương mại, giải trí, hàng không… cũng sẽ hoạt động trở lại.

Thái Lan mở cửa, hàng không trở lại bầu trời - Ảnh 1.

Mở cửa các sân bay là một trong những giải pháp nằm trong chiến lược "Sống chung với COVID-19" của Chính phủ Thái Lan

Ủy ban phòng chống COVID-19 Thái Lan đã phê duyệt kế hoạch từng bước khôi phục nền kinh tế sau thời gian bị kìm nén bởi những hạn chế khắt khe và hệ thống y tế quá tải do COVID-19.

Một trong những nới lỏng đầu tiên là việc cho phép các hoạt động đông người được tập trung tối đa 25 người, thay vì 5 người như hiện tại. Đặc biệt, Thái Lan cho phép nối lại các chuyến bay nội địa, mở cửa trở lại các trung tâm mua sắm, nhà hàng, công viên, tiệm cắt tóc. Đây là những giải pháp nằm trong chiến lược "Sống chung với COVID-19" của Chính phủ Thái Lan.

Ekasit Kunadirekwong, chuyên gia phân tích tại Krungsri Securities Pcl, cho biết: "Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng về việc mở cửa trở lại vào đầu tháng 9 nhưng chúng tôi tin rằng lần mở cửa trở lại này sẽ bền vững hơn và các nhu cầu sẽ nhanh chóng phục hồi từ tháng 10".

Trước đó, từ đầu tháng 8, việc thắt chặt các quy định để phòng chống dịch, bao gồm đóng cửa các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu và hạn chế đi lại giữa các tỉnh đã khiến hàng triệu người tại Thái Lan mất việc.

Trong tháng 8, cơ quan lập kế hoạch kinh tế của Thái Lan đã dự báo tăng trưởng GDP của quốc gia này trong năm 2021 giảm còn 0,7% - 1,2%, thay cho dự báo tăng trưởng 1,5% -2,5% từ hồi tháng 5.

Burin Adulwattana, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Bangkok Pcl cho biết: "Việc mở cửa thận trọng này diễn ra sớm hơn dự kiến. Nếu thực hiện thành công, các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng và thúc đẩy tăng trưởng GDP năm nay".

Mặc dù một số chuyên gia y tế cảnh báo các giải pháp quá sớm có thể dẫn đến việc xuất hiện nhiều hơn số ca nhiễm. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan cho biết việc tăng cường tiêm chủng cho các nhóm dễ bị tổn thương và mở rộng tìm kiếm ca bệnh sẽ góp phần giảm các ca nhập viện, tử vong và giảm sự lây lan của virus.

Do đó, Apisamai Srirangsan, phát ngôn viên của Ủy ban COVID-19 khẳng định: "Quyết định này (mở cửa) cho phép mọi người sống cuộc sống bình thường nhất có thể".

Thái Lan mở cửa, hàng không trở lại bầu trời - Ảnh 2.

Thai Vietjet thực hiện các chuyến bay từ ngày 1-9 với chương trình "Cùng trở lại bầu trời"

Cùng với thông tin tích cực về việc mở cửa nhiều hoạt động, các hãng hàng không tại Thái Lan cũng đã lên kế hoạch khai thác trở lại các đường bay. 

Trong đó, Thai Smile và Nok Air bắt đầu thực hiện các chuyến bay từ ngày 1-9, AirAsia khai thác từ ngày 3-9. Đáng chú ý nhất là Thai Vietjet với chương trình "Cùng trở lại bầu trời!".

Thai Vietjet thông báo từ ngày 1-9 sẽ khai thác trở lại các đường bay nội địa đến và đi từ sân bay Suvarnabhumi (thủ đô Bangkok). 

Hãng tung ra chương trình khuyến mãi với mức giá vé đặc biệt dành cho hành khách chỉ từ 499 baht (đã bao gồm thuế, phí) với thời gian đặt vé từ 27 đến 31-8-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận