04/09/2021 18:16 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Prayuth Chan-ocha và 5 bộ trưởng trong nội các vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, trong bối cảnh chính quyền Thái Lan bị chỉ trích về cách đối phó với dịch, triển khai tiêm ngừa COVID-19.

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (giữa) cùng các bộ trưởng trong nội các - Ảnh: REUTERS

Theo báo Bangkok Post, ông Prayuth nhận được 264 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu ngày 4-9 tại quốc hội. Đây là nỗ lực thứ 3 của phe đối lập nhằm hạ bệ ông. Dù vượt qua thử thách này, số phiếu ủng hộ ông Prayuth đã giảm so với 2 lần trước.

Các bộ trưởng khác, bao gồm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul, cũng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này.

Phe đối lập cần có 242 phiếu bất tín nhiệm trên tổng số 482 phiếu trong quốc hội mới lật đổ được thủ tướng.

Trong vài ngày qua, các chính trị gia đối lập chỉ trích ông Prayuth và các bộ trưởng của Thái Lan quản lý yếu kém các chương trình hỗ trợ kinh tế, chống dịch và triển khai tiêm ngừa COVID-19.

Dù số ca mắc COVID-19 hằng ngày ở Thái Lan đã giảm mạnh xuống dưới mốc 20.000 ca/ngày vào cuối tháng trước, chỉ mới có 13% dân số nước này đã tiêm ngừa đầy đủ.

"Dù Thái Lan đối phó với COVID-19 tốt nhất, chúng ta cũng không phải tệ nhất. Chúng tôi đã xử lý dịch bệnh tốt nhất theo khả năng của chúng tôi" - ông Prayuth nói trước quốc hội.

Thái Lan hiện đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hơn 12.000 ca tử vong, hầu hết trong đợt dịch bắt đầu từ tháng 4-2021 do biến thể siêu lây nhiễm Delta gây ra. Số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất được ghi nhận hồi giữa tháng 8 với hơn 23.000 ca.

Chính phủ đã cắt giảm 1/3 dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021, xuống còn 0,7% - 1,2%, từ mức 1,5% - 2,5%. Năm ngoái, kinh tế nước này đã suy giảm 6,1%.

Một ngày trước cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Bangkok đòi ông Prayuth từ chức. Theo giới quan sát, nhiều khả năng các cuộc biểu tình phản đối chính phủ sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer Thái Lan đổi sang kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer

TTO - Thái Lan bắt đầu tiêm kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer vào tháng 10, khi lượng vắc xin Pfizer bắt đầu giao về nhiều hơn, cũng như đẩy mạnh chương trình tiêm ngừa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận