16/02/2022 09:40 GMT+7

Texas kiện Meta vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng

MINH HẢI (Theo CNN)
MINH HẢI (Theo CNN)

TTO - Chẳng rõ có bị ngôi sao xấu nào chiếu vào hay không mà gần đây Meta liên tục dính vào những vụ kiện lớn. Khúc mắc với EU chưa giải quyết xong thì gần đây lại bị Texas kiện vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng.

Texas kiện Meta vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Nhiều chuyên gia suy đoán rằng đế chế của Mark Zuckerberg đang dần thoái trào khi liên tiếp dính vào các vụ kiện lớn tiêu tốn hàng tỉ USD - Ảnh: Nick Otto / Bloomberg

Theo CNN, trong đơn kiện được đệ trình hôm 14-2 tại Tòa án quận Harrison, bang Texas lập luận rằng tính năng gắn thẻ ảnh trên Facebook tự ý thu thập dữ liệu nhận dạng khuôn mặt của người dùng mà không nhận được sự đồng ý của họ.

Tính năng này hoạt động bằng cách phân tích khuôn mặt trong ảnh, bao gồm cả khuôn mặt của những người không phải người dùng Facebook và gợi ý người dùng Facebook nên gắn thẻ những người mà công cụ xác định.

Vào tháng 11-2021, vài tháng sau khi giải quyết một vụ kiện tập thể mang tính đột phá ở Illinois về vấn đề thu thập trái phép dữ liệu người dùng với giá 650 triệu USD, Facebook thông báo sẽ ngừng cung cấp công cụ này và xóa dữ liệu đã thu thập từ ít nhất 600 triệu người dùng.

Theo đơn kiện của Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton, Facebook đã thu thập dữ liệu cá nhân, vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng và bảo mật dữ liệu sinh trắc học của bang… hàng tỉ lần. Luật dữ liệu sinh trắc học của Texas, Đạo luật thu thập hoặc sử dụng mã số nhận dạng sinh trắc học (CUBI) đã được thông qua vào năm 2009.

Đơn kiện cáo buộc rằng từ năm 2010 đến tháng 6-2011, Facebook "bí mật buộc hàng triệu người Texas tham gia một kế hoạch nhận dạng khuôn mặt mà không có sự đồng ý của họ. Kết quả là trong mười năm tiếp theo, hàng chục triệu khuôn mặt của người Texas đã xuất hiện trên Facebook và các phương tiện truyền thông khác mà không hay biết".

Đơn kiện cáo buộc rằng vì nhiều người không có tài khoản nhưng vẫn có ảnh tải lên Facebook, công ty đã vi phạm quyền riêng tư của những người đó theo luật của bang.

Mặc dù Facebook đã xóa bỏ chương trình nhận dạng khuôn mặt, nhưng Meta lại "không đưa ra cam kết nào đối với bất kỳ nền tảng hoặc hoạt động nào khác của công ty, chẳng hạn như Instagram, WhatsApp, Facebook Reality Labs".

Vụ kiện này được cho là "mốc đánh dấu quan trọng" cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của các quan chức Texas đối với phần mềm nhận dạng khuôn mặt của Meta. Đặc biệt, khi các nhà hoạch định chính sách và công chúng ngày càng hoài nghi hơn về tính an toàn và bảo mật dữ liệu cá nhân khi sử dụng các nền tảng công nghệ.

Đơn kiện yêu cầu tòa án phạt 25.000 USD dân sự đối với Meta nếu vi phạm luật sinh trắc học của tiểu bang và 10.000 USD cho mỗi vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng Texas. Ông Paxton cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông đang tìm kiếm hàng tỉ đôla tiền bồi thường thiệt hại.

Đáp lại vụ kiện này, một phát ngôn viên của Meta cho biết: "Những tuyên bố này là không có cơ sở và chúng tôi sẽ bảo vệ mình một cách mạnh mẽ".

Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thành niên, Meta phủ nhận Facebook, Instagram bị tố theo dõi trẻ vị thành niên, Meta phủ nhận

TTO - Facebook và Instagram đang sử dụng các phần mềm theo dõi hoạt động lướt web của trẻ vị thành niên, trái với cam kết công khai là không thu thập dữ liệu nhóm người dùng này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên