10/02/2022 10:42 GMT+7

Đế chế Mark Zuckerberg đã thoái trào?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tuần qua giá cổ phiếu Meta (Facebook) lao dốc hơn 26%, quét sạch hơn 230 tỉ USD giá trị vốn hóa công ty chỉ trong một ngày, lớn nhất với một công ty trong lịch sử Mỹ. Cùng thời điểm, Facebook thừa nhận mất nửa triệu người dùng trong quý 4-2021.

Đế chế Mark Zuckerberg đã thoái trào? - Ảnh 1.

Tỉ phú Mark Zuckerberg, CEO Công ty Meta - Ảnh: REUTERS

Những biến cố lớn này có thể là tín hiệu cho thấy "đế chế Mark Zuckerberg" đã thoái trào.

Facebook dần kém hấp dẫn

Trong số các nguyên nhân được giới quan sát chỉ ra, ảnh hưởng từ Apple được lưu ý nhiều hơn cả. 

Là chuyên gia tiếp thị với nhiều kinh nghiệm về quảng cáo, chuyên gia Ely Santos thuộc Công ty EMD Social Media tại TP Sao Paulo, Brazil, cho rằng những thay đổi của phần mềm iOS cho phép người dùng kiểm soát quảng cáo online của Apple đã tác động lớn tới các nhà quảng cáo hoạt động trên nền tảng Facebook.

Đành rằng Apple luôn khẳng định mọi thay đổi phần mềm của họ chỉ nhằm bảo vệ tối ưu quyền riêng tư của người dùng, song từ góc độ kinh doanh, đó cũng là một chiến lược loại bỏ đối thủ cạnh tranh của "quả táo khuyết".

Và Facebook đã cảm thấy hệ quả từ việc này khi họ trở nên kém hấp dẫn hơn với các đối tác quảng cáo quy mô nhỏ và vừa. Chưa kể, danh tiếng và hình ảnh của ông chủ Zuckerberg thời gian qua sa sút nhiều, hàng loạt nhân viên và lãnh đạo chủ chốt đã rời bỏ công ty, mới nhất là ông Peter Thiel - lãnh đạo "đời đầu" đã rời ban quản trị sau 17 năm đồng hành. 

Ngoài ra, Mỹ, EU và một số nước như Anh đã có hành xử gay gắt với Facebook liên quan tới dữ liệu người dùng và chống độc quyền...

Một lý do nữa được cho là đã góp phần gây ra cú sốc hơn 230 tỉ USD, đó là tầm nhìn vũ trụ ảo Metaverse. Năm qua, Meta đã đầu tư hơn 10 tỉ USD, tuyển dụng hơn 10.000 người để phát triển các công nghệ và phần cứng phục vụ tầm nhìn này. Khoản đầu tư đó thực sự "khủng", nhưng vì còn ở giai đoạn đầu nên sẽ cần có thêm thời gian để gặt hái doanh thu.

Tạp chí Fortune cho rằng việc tiềm năng lợi nhuận của vũ trụ ảo chưa rõ ràng lúc này, cộng thêm thực tế ông Zuckerberg chưa có đủ lập luận thuyết phục vì sao công ty ông cần chi đậm cho Metaverse đã khiến không ít nhà đầu tư hơi "run tay" khi dốc túi vào Meta.

Nhiều luồng dư luận vẫn cho rằng Facebook đổi tên thành Meta chỉ để cố tách họ khỏi những bê bối quá khứ liên quan tới Công ty dữ liệu Cambridge Analytica và vụ tố cáo của cựu nhân viên Frances Haugen về tình trạng độc hại của mạng xã hội khi không ngăn chặn tin giả, chứa đầy thông tin kích động, thù hận...

Đế chế Mark Zuckerberg đã thoái trào? - Ảnh 2.

Dữ liệu: FactSet, CNBC, tính tới 3-2-2022 - Đồ họa: TUẤN ANH

Mất người dùng vào tay TikTok

Sự bùng nổ của mạng xã hội chia sẻ video TikTok (thuộc sở hữu Công ty ByteDance, Trung Quốc) thời gian qua đã "cướp" đi một lượng đáng kể các fan của Facebook, khiến mạng xã hội này đối mặt với "mức cạnh tranh lớn chưa từng có" như ông Zuckerberg thừa nhận trong cuộc họp đầu tháng này với các nhà đầu tư.

Trong cuộc họp trực tuyến với toàn thể công ty sau cú sốc lịch sử ngày 3-2, ông chủ Facebook hối thúc các nhân viên tập trung phát triển sản phẩm video ngắn, động thái rõ ràng để đối phó TikTok. Ứng dụng Instagram của Meta có công cụ Reels với tính năng tương tự TikTok và lúc này họ sẽ ưu tiên phát triển nó.

Thực tế, mức tăng trưởng người dùng của Facebook đã chững lại tại Mỹ và châu Âu nhiều năm qua, và công ty này đã cố gắng bù đắp bằng nỗ lực tăng thêm người dùng mới trên toàn thế giới.

Tuy nhiên báo cáo về số tài khoản hoạt động (active user) mới nhất Meta công bố cho thấy số người dùng theo ngày giảm sâu, có nghĩa Facebook đang trở nên "bão hòa" toàn cầu. Nhiều chuyên gia nhận định đây cũng có thể là lý do thôi thúc Meta chuyển đổi sâu hơn đầu tư vào các lĩnh vực khác như phần cứng.

Nhưng cũng phải nói thêm không phải mọi chỉ số tăng trưởng của Meta đều xấu. Các ứng dụng (app) khác của họ như Instagram, WhatsApp và Messenger vẫn đang có thêm người dùng dù không lớn. Số tài khoản truy cập Facebook hằng tháng tiếp tục tăng và công ty này vẫn có nguồn thu tăng thêm tính theo trung bình trên mỗi người dùng, theo báo Washington Post.

Những con số đáng chú ý

* Facebook đạt 1 tỉ người dùng mỗi tháng năm 2012 và 2 tỉ người dùng năm 2017.

* Cổ phiếu Meta lao dốc khiến tài sản của CEO Zuckerberg "bốc hơi" 29 tỉ USD tuần qua.

* Hiện còn khoảng 1,93 tỉ người truy cập Facebook mỗi ngày.

* Năm 2021 Facebook chi hơn 10 tỉ USD cho phát triển các công nghệ phục vụ Metaverse.

* Ngày 4-2, chính quyền Anh phạt Meta 2 triệu USD vì các vấn đề mới phát sinh liên quan thương vụ mua mạng xã hội Giphy.

Dữ liệu: FactSet, CNBC, tính tới 3-2-2022

Lãnh đạo Lãnh đạo 'đời đầu' của Facebook rời ban quản trị để theo đuổi chính trị?

TTO - Ông Peter Thiel, một trong các lãnh đạo “đời đầu” của Facebook (nay là Meta), cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất tại công ty này, vừa thông báo rời ban quản trị công ty sau 16 năm gắn bó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận