16/02/2022 14:49 GMT+7

'Tế bào thần kinh toán học' trong não là có thật

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Bộ não có tế bào thần kinh hoạt động cụ thể trong các hoạt động toán học nhất định. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Tübingen & Bonn (Đức).

Tế bào thần kinh toán học trong não là có thật - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa tế bào thần kinh toán học trong não người - Ảnh: ADOBE

Các phát hiện cho thấy một số tế bào thần kinh chỉ hoạt động trong quá trình cộng, trong khi những tế bào khác hoạt động trong khi trừ. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí khoa học Current Biology.

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi tiểu học đều biết rằng 3 quả táo cộng với 2 quả táo ra kết quả 5 quả táo. Tuy nhiên, những gì xảy ra trong não bộ trong quá trình tính toán như vậy phần lớn vẫn chưa được biết. Nghiên cứu hiện tại của Đại học Tübingen & Bonn của Đức đã làm sáng tỏ vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu được 'hưởng lợi' từ một tính năng đặc biệt của khoa thần kinh tại Bệnh viện Đại học Bonn. Nơi đây chuyên phẫu thuật não của những người mắc chứng động kinh. Ở một số bệnh nhân, cơn động kinh luôn bắt nguồn từ cùng một vùng não. 

Để khoanh vùng chính xác vị trí khiếm khuyết này, các bác sĩ sẽ cấy một số điện cực vào người bệnh nhân. Các đầu dò có thể được sử dụng để xác định chính xác nguồn gốc của sự co thắt dây thần kinh. Ngoài ra, hoạt động của các tế bào thần kinh riêng lẻ có thể được đo lường thông qua hệ thống điện cực.

Tham gia vào nghiên cứu có 5 phụ nữ và 4 nam giới. Họ được cấy các điện cực vào thùy thái dương của não để ghi lại hoạt động của các tế bào thần kinh, sau đó thực hiện các nhiệm vụ số học đơn giản, theo trang Science Daily.

Giáo sư Florian Mormann của khoa thần kinh, giải thích: "Chúng tôi phát hiện ra các tế bào thần kinh khác nhau được kích hoạt, một số chỉ phản ứng với dấu '+' và những tế bào khác chỉ phản ứng với dấu '-'. Ví dụ, khi các đối tượng được yêu cầu tính toán '5 + 3', các tế bào thần kinh cộng của họ sẽ hoạt động trở lại; trong khi đối với '7 - 4', các tế bào thần kinh trừ của họ đã hoạt động".

Giáo sư Andreas Nieder từ Đại học Tübingen đã giám sát nghiên cứu cùng với giáo sư Mormann. Ông nói: "Chúng tôi biết từ các thí nghiệm, các tế bào thần kinh đặc trưng cho các quy tắc tính toán nhất định cũng tồn tại trong não của chúng".

Trong quá trình phân tích, hai nhóm làm việc đã bắt gặp một hiện tượng thú vị: một trong những vùng não được nghiên cứu là chất xám của vỏ não. Ở đó, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các tế bào thần kinh hoạt động cụ thể trong quá trình cộng hoặc trừ.

Ông Mormann nhấn mạnh: "Nghiên cứu này đánh dấu một bước quan trọng nhằm hiểu rõ hơn về một trong những khả năng quan trọng nhất của chúng ta, đó là tính toán với các con số".

Nghiên cứu này được Quỹ Nghiên cứu Đức (DFG) và Quỹ Volkswagen tài trợ.

Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI

Sự phát triển nhảy vọt của AI khiến giới khoa học cảnh báo ngày mà máy móc vượt lên thống trị con người không còn xa. Tuy nhiên, thông tin dưới đây có thể tạm thời xoa dịu mối lo trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận