21/12/2021 11:17 GMT+7

Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Sự phát triển nhảy vọt của AI khiến giới khoa học cảnh báo ngày mà máy móc vượt lên thống trị con người không còn xa. Tuy nhiên, thông tin dưới đây có thể tạm thời xoa dịu mối lo trên.

Tế bào não trong phòng thí nghiệm học chơi game nhanh hơn AI - Ảnh 1.

Hệ thống 'DishBrain' nuôi tế bào não tại Cortical Labs. Ảnh: dailystar.co.uk

Các nhà khoa học Australia phát hiện rằng khi các tế bào não sống trong đĩa thí nghiệm được đưa vào môi trường 'thế giới trò chơi ảo', chúng có thể học được cách chơi trò điện tử đánh bóng bàn Pong.

'Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi gọi chúng là não người máy", ông Brett Kagan, Giám đốc khoa học của Phòng thí nghiệm Cortical Labs, nhận xét.

Nhiều nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã nghiên cứu mạng lưới tế bào thần kinh trong đĩa thí nghiệm, thường tạo thành các hạt cơ quan (organoid) giống như não bộ. Tuy nhiên, phát hiện của Cortical Labs là kết quả đầu tiên cho thấy các 'bộ não' tí hon có thể thực hiện những mục tiêu được định sẵn.

Để dạy cho tế bào não chơi Pong, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phiên bản một người chơi của trò chơi này và gửi tín hiệu điện đến bên phải hoặc bên trái của mảng vi điện cực để chỉ ra vị trí của quả bóng. Sau đó, 'bộ não' sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh để di chuyển thanh đỡ theo vị trí của quả bóng.

Hàng trăm nghìn tế bào não người trong một chiếc đĩa thí nghiệm không chỉ học chơi Pong mà còn có thể học nhanh hơn cả trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặc dù các tế bào não này không chơi Pong giỏi như AI hoặc người thật, nhưng chúng học chơi nhanh hơn tất cả. 'Tốc độ học của chúng thật đáng kinh ngạc, chỉ khoảng 5 phút trong thời gian thực. Đó thực sự là một điều tuyệt vời mà sinh học có thể làm được'.

Những 'bộ não' mà nhóm nghiên cứu trên phát triển được tạo thành từ 800.000 đến 1 triệu tế bào não sống, tương đương với bộ não của con gián. Một số chứa tế bào não phôi từ chuột, trong khi một số khác chứa tế bào não người có nguồn gốc từ tế bào gốc.

Theo báo cáo, công nghệ học máy nâng cao và thử nghiệm thuốc được coi là hai ứng dụng khả thi đối với phát hiện mới của Cortical Labs.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên