Tag: tế bào não

Phát hiện 'nhân tố X' giúp giảm ăn muối

Ăn muối quá nhiều có thể gây huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Do vậy việc kiểm soát lượng muối hằng ngày rất quan trọng.

Chu kỳ kinh nguyệt làm thay đổi cấu trúc não

Một nghiên cứu mới cho thấy các hormone dao động trong suốt chu kỳ kinh nguyệt có thể làm thay đổi cấu trúc của não.

Phương pháp xét nghiệm máu hứa hẹn giúp chẩn đoán sớm bệnh Parkinson

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả thử nghiệm cho thấy tổn thương trong tế bào máu của các bệnh nhân Parkinson lớn hơn so với của người bình thường.

Rồi con người sẽ trở thành siêu nhân dễ dàng?

Các nhà khoa học đã thành công trong việc hack mã di truyền của tế bào để cung cấp cho protein một sức mạnh mới.

Máy tính sinh học sử dụng tế bào não người: Cuộc cách mạng?

Theo các nhà khoa học, máy tính sinh học sử dụng tế bào não người có thể hoạt động tốt hơn các máy dựa trên silicon trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều.

Bất ngờ nghiên cứu mới: Căng thẳng có thể lây từ người này qua người khác

Đa số mọi người đều sẽ trải qua căng thẳng vào một thời điểm nào đó trong đời. Câu hỏi là liệu căng thẳng có lây từ người này qua người khác, nếu có thì làm sao để tránh bị lây?

SARS-CoV-2 giết chết tế bào não, các nhà khoa học có tìm ra cách chữa?

TTO - Một nghiên cứu mới đã cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất cho thấy virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào não người và lây nhiễm sang các tế bào hỗ trợ tế bào thần kinh hình sao.

Phương pháp đơn giản giúp dự đoán chứng sa sút trí tuệ khi về già

Có mối liên quan giữa sức khỏe mạch máu và chứng sa sút trí tuệ của con người khi về già và có thể nhận biết mối liên quan này bằng một phương pháp phổ biến.

Sản xuất chip máy tính từ tế bào não người: Những dấu hỏi về đạo đức

TTO - Ngày càng có nhiều công ty công nghệ tạo ra con chip sinh học mới bằng cách sử dụng các tế bào thần kinh của con người. Nhiều lo ngại về đạo đức khi sử dụng tế bào não của người cho máy tính được đặt ra.

Nghiên cứu: Xăng pha chì làm giảm IQ của hơn một nửa dân số Mỹ

TTO - Nhóm nghiên cứu khoa học của Đại học Duke (Mỹ) vừa công bố: Tiếp xúc với xăng pha chì khi còn nhỏ có liên quan đến việc giảm chỉ số thông minh (IQ) trung bình 2,6 điểm ở người trưởng thành tại Mỹ.