20/03/2020 13:14 GMT+7

'Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con'

ĐOÀN NHẠN
ĐOÀN NHẠN

TTO - Hội phụ nữ phường Thanh Khê Tây, Đà Nẵng cùng bộ đội biên phòng Phú Lộc đang hoàn thiện 30.000 khẩu trang phát miễn phí cho người dân phòng chống dịch COVID-19.

Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con - Ảnh 1.

Phụ nữ, bộ đội biên phòng cùng tham gia may 30.000 khẩu trang chống dịch - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Mấy hôm nay xưởng may gia công của bà Lê Thị Em ở trong con hẻm đường Dũng Sĩ Thanh Khê nhộn nhịp hơn hẳn. Bà Em cho công nhân ngưng sản xuất, cả chủ và thợ cùng tham gia vào việc cấp thiết là may gấp khẩu trang phát cho dân như cách chị em nói đùa với nhau "dịch đến nhà đàn bà cũng đánh".

Bà Em và thợ của bà cùng là hội viên hội phụ nữ phương Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Từ khi Hội phụ nữ phường phát động may khẩu trang miễn phí, bà dành căn nhà kiêm xưởng may của mình cho chị em thực hiện "chiến dịch".

Từ 7h sáng đến tận 10h đêm, 6 chiếc máy may kêu cót két không nghỉ. Bên ánh đèn trước máy, tay không ngừng đưa chỉnh từng mép vải, bà Huỳnh Thị Nhung (60 tuổi) bảo: "Có hôm hai tay mỏi nhừ, lưng đau cứng khựng mà chị em vẫn động viên nhau ráng may cho kịp để bà con mình có khẩu trang phòng dịch".

Chị em trong hội hơn 20 người chia nhau. Một dây chuyền may được thành lập nhanh chóng. Ai có nghề thì đứng máy chính, người không thạo thì cắt chun, xếp vải, ráp hàng.

Thợ không thạo nhưng nhiệt tình và khiến không khí vui vẻ, nhất là mấy anh bộ đội biên phòng. Đại úy Nguyễn Huỳnh Bá Biên, Đồn biên phòng Phú Lộc chia sẻ: "Anh em phân công nhau đến cùng chị em may khẩu trang cho kịp phục vụ người dân phòng dịch. Làm công việc liên quan đến may vá, xếp vải hoàn toàn lạ lẫm, lúc đầu cũng lóng ngóng chút nhưng vào làm là quen ngay. Công việc cũng đơn giản, vừa làm vừa pha trò cho chị em quên mệt".

Chị Lê Thị Tuyết Vân, chủ tịch Hội LHPN Phường Thanh Khê Tây, cho biết chứng kiến người dân đi mua khẩu trang giá cao, khẩu trang y tế lại khan hàng, chị em bàn nhau tạm xếp việc nhà mỗi người một tay phụ chống dịch.

Ban đầu chị em liên hệ các cơ sở may mua vải thừa giá mềm, xin vải rẻo, cùng với kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn. Hàng trăm chiếc khẩu trang đầu tiên được phát tận tay người dân.

"Điểm phát khẩu trang miễn phí đông nghẹt, nhưng lượng khẩu trang ít quá so với nhu cầu người dân. Chúng tôi lại tiếp tục đề xuất với UBND phường cùng lên phương án hỗ trợ để may thêm lượng khẩu trang lớn hơn", chị Vân nói.

Hơn 30.000 khẩu trang sẽ được phát cho dân

Theo thống kê của Hội LHPN quận Thanh Khê, tính đến nay, hơn 100 phụ nữ toàn quận cùng tham gia may khẩu trang với 31 điểm, gồm cả nhận về nhà tự làm và may tập trung. Đến nay hơn 9.700 khẩu trang đã được phát cho người dân.

Dự kiến tới ngày mai, 21-3, 30.000 chiếc khẩu trang của phụ nữ phường Thanh Khê Tây sẽ hoàn thành và phát miễn phí cho bà con tại UBND phường cùng các khu dân cư trên địa bàn.

Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con - Ảnh 3.

Một dây chuyền may khẩu trang phòng dịch - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con - Ảnh 4.

Từng đường may chỉn chu là nỗ lực của những người phụ nữ với mong muốn người dân vượt qua đợt đại dịch - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con - Ảnh 5.

Điểm phát khẩu trang những đợt đầu còn có cả xà phòng và tờ rơi tuyên truyền - Ảnh: XUÂN CÔNG

Tay mỏi nhừ, lưng đau cứng nhưng ráng may 30.000 khẩu trang tặng bà con - Ảnh 6.
Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân

TTO - Người có vải góp vải, người biết cắt may góp sức, còn lại thì phụ những công đoạn kết quai, ráp vải, giặt, ủi. 'Xưởng sản xuất' khẩu trang vùng biên tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp đang làm ra cả ngàn khẩu trang vải miễn phí mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên