17/03/2020 10:54 GMT+7

Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Người có vải góp vải, người biết cắt may góp sức, còn lại thì phụ những công đoạn kết quai, ráp vải, giặt, ủi. 'Xưởng sản xuất' khẩu trang vùng biên tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp đang làm ra cả ngàn khẩu trang vải miễn phí mỗi ngày.

Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân - Ảnh 1.

Mỗi người một việc để có nhiều khẩu trang trao đến tay người cần - Ảnh: N.TÀI

Gọi vui là xưởng nhưng thực ra từng công đoạn được phân chia ở nhiều hộ gia đình theo phương châm "cây nhà lá vườn".

Tại nhà chị Đào Thị Kiên (phường An Lộc), ba chiếc máy may chuyên gia công quần áo cũng là công việc mưu sinh hằng ngày của gia đình, nay dành hẳn 2 máy để may khẩu trang. Ngoài chị Kiên trực chiến bên bàn may, bốn người cháu của chị cũng phụ việc.

Chỉ sang đứa cháu gái đang cặm cụi may, chị Kiên cười bảo: "Có khi qua đợt may khẩu trang cô cháu này biết nghề may vá. Mấy đứa học sinh đằng kia thì thêm khéo tay".

Một vài chị em ở xóm cũng là hội viên hội phụ nữ khóm, tranh thủ giờ nghỉ trưa qua phụ. Trước khi bắt tay vào làm, các chị không quên nhắc nhau rửa tay bằng dung dịch cồn 70 độ.

Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân - Ảnh 2.

Mỗi khẩu trang "ra lò" là sự góp sức của nhiều người và đều mang đến niềm vui chung cho chị em - Ảnh: N.TÀI

Bà Đặng Kim Xoàn tham gia hoạt động hơn 10 ngày tâm tư: "Khẩu trang dân không có xài mà người bán khẩu trang thì quá mắc. Chị em mới bàn tính mỗi người góp sức một chút  để những ai chưa có điều kiện hoặc mua không được khẩu trang thì có xài, bảo vệ bản thân cũng là bảo vệ cộng đồng".

Anh Võ Hữu Hạnh cũng phong cùng với vợ, đảm nhận công việc cắt vải. Các loại máy móc như máy cắt, máy dập anh không ngần ngại mang ra để việc cắt may đạt hiệu suất cao. 

Để có nguồn vải may khẩu trang, chị em cũng chạy ngược chạy xuôi để vận động, rồi chở vải về phân phối cho các nơi. Điện thoại của chị Ngô Thị Diễm Thúy, chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Hồng Ngự, liên tục báo báo tin vui.

Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân - Ảnh 3.

Trước khi cắt vải bằng máy chúng được xếp chồng lên nhau, vuốt thẳng để tận dụng từng centimet vài do tiểu thương quyên góp - Ảnh: N.TÀI

Tiểu thương cho mấy bao vải còn mới tinh, thêm một tổ may ra đời, khẩu trang miễn phí đã được trao tận tay các đồn biên phòng để cấp phát cho người dân qua lại cửa khẩu...

"Tiên phong là chị em phụ nữ địa bàn khóm An Lợi, phường An Lộc. Lúc đầu chỉ nghĩ hoạt động phục vụ cho cộng đồng tại phường. Không ngờ sau đó hầu hết 6 xã, phường còn lại đều hưởng ứng. Nhóm lớn thì chục người, nhóm nhỏ thì vài ba chị em. Bà con tiểu thương liên tục cho thêm vải, rồi mạnh thường quân quyên góp tiền mua vải", chị Thúy chia sẻ.

Phụ nữ vùng biên may hàng ngàn khẩu trang vải phát miễn phí cho dân - Ảnh 4.

Sau nghi thức tặng giấy khen chị em liền "giải tán" để về may khẩu trang - Ảnh: N.TÀI

Đặc biệt hôm 16-3, thời điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, người dân khi đến trụ sở hành chính, ngân hàng ở thị xã đã được phát khẩu trang vải miễn phí, đồng thời được hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Cũng hôm 16-3, tổ may khẩu trang đầu tiên tại khóm An Lợi, phường An Lộc được UBND phường tặng giấy khen. 

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí

TTO - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, tại phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, nhiều chị em lập nhóm tình nguyện may khẩu trang vải tặng tiểu thương, bà con phòng dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận