Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí

25/02/2020 17:44 GMT+7

TTO - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, tại phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM, nhiều chị em lập nhóm tình nguyện may khẩu trang vải tặng tiểu thương, bà con phòng dịch.

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 1.

Cô Huỳnh Hảo, một thành viên ban điều hành khu phố ở phường Cầu Kho, tham gia may khẩu trang vải làm từ thiện - Ảnh: KIM THOA

Cầu Kho là vùng đất Sài Gòn xưa, toàn dân lao động. Nhưng chị em ở đây lại rất cập nhật tình hình để sống ý nghĩa.

Hơn nửa tháng nay, sâu trong những con hẻm nhỏ khu dân cư phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM sẽ thấy thấy từng tốp các bà, các chị tụm lại với nhau đo đo, cắt cắt. Tiếng máy may chạy đều cả những lúc nghỉ trưa.

Thành phẩm là những chiếc khẩu trang vải khéo léo được giặt, ủi sạch sẽ, thẳng thớm và bỏ vào bao nilông cẩn thận.

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong phong trào “Khẩu trang vải, tải cả yêu thương” do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM phát động giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khẩu trang y tế khan hiếm, giá cả đội lên từng ngày, vượt quá khả năng chi trả của người lao động nghèo.

Vận động được nguồn tài trợ vải, hội phụ nữ phường huy động sự tham gia của các hội viên. Nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn từng được hội hỗ trợ học nghề, phương tiện sinh kế để làm ăn, nay nhiệt tình tham gia hoạt động ý nghĩa này như một cách "trả ơn" cho cộng đồng.

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 2.

Người biết may thì sử dụng máy may, những người khác phụ trách khâu kết quai khẩu trang - Ảnh: KIM THOA

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 3.

Khẩu trang sau khi may xong được giặt sạch, phơi khô rồi ủi thẳng, cho vào túi trước khi đem tặng - Ảnh: KIM THOA

Trong căn nhà số 35/85 Trần Đình Xu, quận 1, gần 10 phụ nữ tình nguyện đang ngồi làm khẩu trang.

Đây vốn là tiệm may nhỏ. Tận dụng máy may sẵn có, bà chủ tiệm hướng dẫn các bà, các chị trong khu phố cách may, ráp khẩu trang sao cho đẹp. Người nào biết đạp máy thì ngồi may. Những người còn lại phụ trách khâu kết quai, giặt, ủi, vô bọc.

Mọi người vừa làm, vừa gọi đùa đây là những chiếc khẩu trang của tình yêu thương. Bởi rất khác với những loại hàng bán ngoài chợ, khẩu trang ở đây làm ra có đường may cẩn thận, ôm vừa vặn khuôn mặt, quai đeo không làm đau tai, lớp lót bên trong luôn được làm từ loại vải mỏng mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt.

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 4.

Cô Trần Thị Hiền Trinh, làm nghề sửa quần áo, tham gia may khẩu trang vải tặng mọi người phòng dịch - Ảnh: KIM THOA

Ở một điểm tình nguyện khác tại địa chỉ TK 9/2 đường Võ Văn Kiệt, những ngày này cũng hết sức nhộn nhịp bởi có sự tham gia của nhiều người.

Đây là căn nhà chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết thuê để bán phụ liệu may mặc. Thấy phong trào ý nghĩa, chị Tuyết chấp nhận biến cửa tiệm thành nơi các bà, các chị tụ họp, ai rảnh được lúc nào thì ghé lúc đó để may khẩu trang.

Thành phần tham gia may rất đa dạng, từ cô giáo về hưu, bà nội trợ, chị bán tạp hóa cho tới cô bảo vệ dân phố cũng tranh thủ giờ cơm trưa chạy đến phụ giúp.

Điều đáng quý là nhiều người trong nhóm phụ nữ tình nguyện này có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày phải vất vả mưu sinh.

Như cô Trần Thị Hiền Trinh, làm nghề sửa quần áo, tranh thủ lúc không có hàng khách gửi sửa, cô cũng nhiệt tình may khẩu trang từ thiện. Cô nói cảm thấy vui khi được góp sức mình cho việc chung.

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 5.

Khẩu trang làm xong được cán bộ Hội LHPN phường Cầu Kho, quận 1 mang tặng người dân trong phường - Ảnh: KIM THOA

Chị em đất Sài Gòn xưa rào rào may khẩu trang vải phát miễn phí - Ảnh 6.

Tặng khẩu trang và vận động các tiểu thương ở phường Cầu Kho, quận 1 đeo khẩu trang phòng bệnh dịch - Ảnh: THU TRANG

Chị Nguyễn Hoàng Thu Trang - phó chủ tịch Hội LHPN phường Cầu Kho - cho biết khẩu trang may xong được mang tặng cho các tiểu thương ở chợ, người bán hàng trong khu dân cư và người dân từng khu phố, vừa ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, vừa góp phần xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Doanh nghiệp dệt may tặng 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân Doanh nghiệp dệt may tặng 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho người dân

TTO - Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế trên thị trường và dịch bệnh nCoV ngày càng diễn biến phức tạp, Công ty cổ phần Dệt may Huế đã sản xuất 70.000 khẩu trang vải kháng khuẩn tặng người dân trên địa bàn.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận