Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Kiến nghị dùng ngân sách mua khẩu trang vải kháng khuẩn cung ứng cho dân

17/03/2020 16:03 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế khẳng định có dư năng lực sản xuất, song lại lo ngại thị trường không mặn mà với khẩu trang vải.

Nhiều ý kiến trên được đưa ra trong cuộc họp chiều 17-3 của Bộ Công thương với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối khẩu trang vải kháng khuẩn nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch COVID-19.

Ông Ngô Khải Hoàn, phó cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết tính đến cuối tháng 3 lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đưa ra thị trường đạt tới 57 triệu chiếc. Theo đó ngành dệt may hoàn toàn có thể đáp ứng được sản xuất và cung ứng thị trường phục vụ phòng chống dịch cả trong nước và xuất khẩu.

Nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn đều có sẵn trong nước, nên có khả năng sản xuất 100 triệu chiếc các loại. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là khẩu trang tồn đọng trong hệ thống phân phối còn tương đối lớn.

"Khan hiếm khẩu trang giai đoạn vừa qua là thiếu nhịp nhàng cung cầu, thiếu thông tin nhà cung ứng và điểm bán khẩu trang đạt nhu cầu. Doanh nghiệp có năng lực may nhưng có bất cập đưa khẩu trang ra thị trường. Người có nhu cầu mua khẩu trang vải kháng khuẩn cũng gặp khó khi tìm chỗ mua", ông Hoàn cho hay.

Từ góc độ thị trường, bà Lê Việt Nga, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết đến nay 10 hệ thống phân phối lớn nhất đã tham gia chương trình bán khẩu trang với 10 triệu khẩu trang kháng khuẩn.

Việc cung ứng ra thị trường khẩu trang vải, giảm áp lực khẩu trang y tế đã giúp người dân được tiếp cận khẩu trang phục vụ cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh và không gây ra tình trạng xáo trộn khẩu trang vải. Ngoài ra, để thúc đẩy tiêu thụ khẩu trang vải, Bộ Công thương cũng kết nối với các tổ chức lớn như công đoàn, Mặt trận Tổ quốc...

Tuy nhiên, để thúc đẩy tiêu thụ khẩu trang vải kháng khuẩn ra thị trường, đại diện Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước đều có kiến nghị Chính phủ nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước đặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang vải thường, để giúp người dân dễ dàng tiếp cận khẩu trang phòng bệnh.

"Chính phủ và bộ ngành dùng ngân sách nhà nước và địa phương cung ứng khẩu trang và bán cho dân. Sản xuất theo đơn đặt hàng và có kế hoạch thuận lợi hơn nhiều, người dân sẽ ưu tiên mua khẩu trang vải kháng khuẩn", bà Nga đề xuất.

Kiến nghị dùng ngân sách mua khẩu trang vải kháng khuẩn cung ứng cho dân - Ảnh 1.

Đồ họa: N.THÀNH

Muốn vào chợ phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt phòng dịch COVID-19 Muốn vào chợ phải mang khẩu trang, đo thân nhiệt phòng dịch COVID-19

TTO - Ban quản lý chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) lập hai chốt ra vào chợ để đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào chợ mua sắm nhằm phòng chống dịch COVID-19.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận