Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Siêu thị sẽ 'từ chối' khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao

16/03/2020 20:13 GMT+7

TTO - Sau khi Thủ tướng yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng từ 16-3, nhiều siêu thị khẳng định sẽ triển khai nghiêm túc quy định này, thậm chí sẽ không nhượng bộ nếu khách hàng có những biểu hiện đối với bệnh COVID-19.

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 1.

Ngày 16-3, siêu thị Co.opmart cử nhân viên túc trực để đo thân nhiệt và nhắc nhở về quy định đeo khẩu trang đối với khách hàng - Ảnh: BÔNG MAI

Theo ghi nhận ngày 16-3, tại các ch, siêu thị..., người dân đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang. Tuy vậy, vẫn có những khách hàng không đeo.

Tại chợ Tân Định (Q.1), Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), phần lớn tiểu thương đeo khẩu trang nhưng nhiều người mua hàng không đeo.

Trong khi đó, ghi nhận tại siêu thị Co.opmart (Q.3) ngày 16-3, ngay từ lối vào các nhân viên bảo vệ đã đứng gác để đo nhiệt độ cho từng khách và nhắc nhở việc đeo khẩu trang. Tuy vậy, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện khách hàng không đeo khẩu trang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 16-3, đại diện Saigon Co.op khẳng định đã dán quy định "khách hàng và nhân viên đến siêu thị phải đeo khẩu trang" tại 800 siêu thị của hệ thống này.

"Nếu đo thân nhiệt cho kết quả trên 38 độ thì siêu thị sẽ động viên khách hàng nên về nhà nghỉ ngơi. Trường hợp người tiêu dùng đến siêu thị nhưng không đeo khẩu trang thì tại một số điểm siêu thị sẽ hỗ trợ khẩu trang vải kháng khuẩn hoặc có cách xử lý phù hợp để đảm bảo khách hàng vào siêu thị được sàng lọc" - đại diện đơn vị này khẳng định.

Trong khi đó, theo MM Mega Market Việt Nam, ngoài quy định đeo khẩu trang đối với nhân viên và khách hàng khi đến siêu thị, đơn vị đã trang bị nước rửa tay tại nhà vệ sinh, lối ra vào và các quầy thanh toán, xịt khử trùng xe đẩy hàng. Nhà cung cấp, đối tác cũng được khuyến cáo dời các cuộc họp và chuyển thành họp từ xa hoặc thông qua các ứng dụng trực tuyến.

Thậm chí, theo đại diện của một hệ thống siêu th tại TP.HCM, đơn vị đã lên những "phương án" như động viên, khuyến khích đối với khách không đeo khẩu trang hoặc không chịu đo thân nhiệt, thậm chí có thể không tiếp khách có biểu hiện nghi vấn với COVID-19 nếu cần thiết để đảm bảo an toàn cho những khách hàng khác.

Khẩu trang y tế giá "cắt cổ", khẩu trang vải kháng khuẩn lên ngôi


Nhiều loại khẩu trang vải kháng khuẩn người lớn có giá bán 25.000 đồng/3 cái, 43.000 đồng/5 cái, loại trẻ em 15.000 đồng/cái.

Siêu thị đang áp dụng chính sách mỗi khách hàng chỉ mua tối đa 6 chiếc, hoặc 2 lốc 3 chiếc, 1 lốc 5 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Trên thị trường hiện nay rất khó để mua khẩu trang y tế. Theo lời một nhân viên cửa hàng thuốc ở quận Bình Thạnh, dạo này cửa hàng không nhập khẩu trang y tế mà chỉ thấy nhập về khẩu trang vải.

"Để mua 1 hộp khẩu trang y tế chị phải nhờ bạn bè canh đặt mua online và giá 400.000 đồng/hộp. Trong khi đó, với khẩu trang vải tôi đang dùng có giá 200.000 đồng/3 chiếc. Sắp tới, mình chuyển qua khẩu trang vải kháng khuẩn để kinh tế hơn", chị Thùy Linh (TP.HCM) chia sẻ.

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 3.

Một cửa hàng ở Q.3 thông báo: "Vui lòng đeo khẩu trang" - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 4.

Khẩu trang ý tế giá cao và khó tiếp cận nên nhiều khách hàng chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn. Trong ảnh: khách hàng chọn mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại một siêu thị - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 5.

Đeo khẩu trang khi đi ăn và mua sắm tại một siêu thị, tất nhiên chỉ trừ khi ăn - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 6.

Khách hàng đeo khẩu trang khi đi siêu thị đã xuất hiện nhiều hơn khi sang ngày 16-3 - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 7.

Khách hàng và tiểu thương tại chợ Tân Định (Q.1) đều mang khẩu trang - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 8.

Quán cà phê tại một trung tâm thương mại (Q.1) có nhiều người đeo khẩu trang, nhưng không ít người không đeo, trong đó có nhiều người nước ngoài - Ảnh: BÔNG MAI

Siêu thị sẽ từ chối khách hàng không đeo khẩu trang, thân nhiệt cao - Ảnh 9.

Sang ngày 16-3, tại các chợ lẻ vẫn còn xuất hiện nhiều người không đeo khẩu trang - Ảnh: BÔNG MAI

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'UBND phường xã phải chỉ được cho dân chỗ mua khẩu trang'

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP không thiếu kinh phí, không thiếu khẩu trang để phòng chống dịch. UBND phường xã phải chỉ được cho dân chỗ mua khẩu trang.

BÔNG MAI - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận