Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay

16/03/2020 14:54 GMT+7

TTO - Ghi nhận trong sáng 16-3 cho thấy một số hành khách có chuyến bay tại Tân Sơn Nhất đã bị từ chối do không đeo khẩu trang và trong quá trình chờ đợi, hành khách có xu hướng hạn chế trò chuyện với nhau.

Hành khách Tây không đeo khẩu trang, nhân viên vẫn hoàn tất thủ tục check-in vào sáng 16-3 tại Tân Sơn Nhất - Video: CÔNG TRUNG

Bắt đầu ngày 16-3, hành khách phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người ... theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Không đeo khẩu trang, khách vẫn "lọt" qua khâu thủ tục

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sáng 16-3, đa số hành khách khi đến nhà ga làm thủ tục chuyến bay hoặc đưa tiễn người thân đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, với các chuyến bay buổi sáng, có một số trường hợp khách hàng không chuẩn bị khẩu trang đã bị từ chối làm thủ tục chuyến bay.

Nhân viên quầy thủ tục yêu cầu hành khách phải mua khẩu trang, đúng quy định mới được hoàn thành check-in. Rất may, những trường hợp này được các hành khách khác chia sẻ khẩu trang với nhau. 

"Quy định từ hôm nay các hành khách khi vào nhà ga, làm thủ tục cho đến khi lên máy bay đều phải đeo khẩu trang" - một đại diện của Bamboo Airways nói. 

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay - Ảnh 2.

Xếp hàng chờ làm thủ tục an ninh, đa số hành khách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trò chuyện với nhau - Ảnh: CÔNG TRUNG

Dù Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã đặt biển hiệu thông báo tại cổng vào nhà ga: "Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hành khách vui lòng đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga và trên tàu bay....". 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, có một số hành khách người nước ngoài, thậm chí cả người Việt Nam không đeo khẩu trang vẫn "lọt" được qua khâu làm thủ tục và kiểm soát an ninh.

Đơn cử vào lúc 10h43, tại quầy D7 của Vietnam Airlines tại ga quốc nội, một hành khách người nước ngoài không đeo khẩu trang tiến vào làm thủ tục. Thay vì từ chối làm thủ tục như hãng quy định, nhân viên của hãng vẫn hoàn thành check-in. Hành khách này tiếp tục hoàn thành thủ tục an ninh để ra cửa tàu bay mà không đeo khẩu trang. 

Trả lời vì sao vẫn làm thủ tục cho hành khách này, nữ nhân viên này cho biết khi đến cửa khởi hành và trên máy bay, hành khách sẽ được nhắc nhở, yêu cầu đeo khẩu trang. 

Một nhân viên an ninh có ca trực sáng 16-3, cho biết từ sáng nay nhiều hành khách đã đeo khẩu trang khi đến sân bay hơn so với những ngày trước đó. Nếu chưa đeo khẩu trang, ở khâu an ninh soi chiếu, cán bộ chỉ dừng lại mức độ nhắc nhở hành khách. 

Hãng bay siết chặt khâu thủ tục

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay - Ảnh 3.

Hành khách làm thủ tục ở Tân Sơn Nhất, đa số khách Việt Nam đều đeo khẩu trang - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đại diện Vietnam Airlines cho biết trường hợp khách không mang khẩu trang thì hãng cũng không cấp khẩu trang và sẽ từ chối phục vụ. Với các khách check in online, nếu không đeo khẩu trang, khách cũng không qua được cổng kiểm soát an ninh để lên máy bay. Và trong suốt chặng bay, hành khách phải tuân thủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. Do đó khách cần chủ động tự trang bị trước khẩu trang để đảm bảo hành trình.

Trước thực tế một số trường hợp hành khách vẫn "lọt" khẩu thủ tục check-in dù không đeo khẩu trang, đại diện một hãng bay khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác check-in của nhân viên.

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay - Ảnh 4.

Hành khách nước ngoài đeo khẩu trang đúng quy định. Đại diện các hãng bay cho biết đến hôm nay 16-3, số lượng khách Tây đeo khẩu trang nhiều hơn trước - Ảnh: CÔNG TRUNG

Trước đó, các hãng bay cũng lên tiếng ủng hộ việc khuyến cáo hành khách không tự trang bị khẩu trang cá nhân sẽ bị từ chối làm thủ tục chuyến bay quốc tế và nội địa. Đồng thời yêu cầu hành khách tuân thủ việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình bay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Đông - giám đốc Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - cho biết hành khách qua sân bay Phú Quốc tuân thủ đeo khẩu trang nghiêm túc. Đa số khách Việt Nam tuân thủ tốt hơn so với hành khách nước ngoài. 

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay - Ảnh 5.

Tuy nhiên, chỉ có người lớn, trẻ em vẫn chưa được các vị khách nước ngoài đeo khẩu trang hay có biện pháp ngăn ngừa nào khác - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ông Vũ Thế Phiệt - tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - cho biết đã yêu cầu các sân bay trực thuộc phát khẩu trang miễn phí cho hành khách, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe, hạn chế việc lây nhiễm chéo cho hành khách và người lao động.

Không đeo khẩu trang, nhiều hành khách bị từ chối làm thủ tục bay - Ảnh 6.

Một số hành khách lo ngại lây nhiễm nên trang bị cả bộ đồ bảo hộ khi đến sân bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo ông Phiệt, các sân bay này cũng cần phối hợp với các hãng hàng không thông báo cho hành khách đi máy bay phải đeo khẩu trang khi đi qua cảng hàng không, cấp phát miễn phí cho những hành khách không có khẩu trang, đặc biệt là các hành khách quốc tế đến, đồng thời bố trí các bảng hướng dẫn, khuyến cáo việc đeo khẩu trang.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ

TTO - Ngày đầu tiên thực hiện quy định bắt buộc mang khẩu trang ở các địa điểm công cộng, người Việt thì chấp hành rất tốt trong khi nhiều du khách quốc tế đi du lịch không theo nhóm dường như chưa biết quy định này.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận