Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Nhiều bác sĩ thức trắng đêm chống dịch ở Tân Sơn Nhất

12/03/2020 08:42 GMT+7

TTO - Nhiều bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã phải thức trắng nhiều đêm để phòng chống dịch COVID-19 tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhiều bác sĩ thức trắng đêm chống dịch ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho hành khách trước khi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần 1 giờ sáng tại khu vực ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều người vẫn thấy một nữ bác sĩ với dáng người nhỏ nhắn nhưng luôn đi lại thoăn thoắt.

Mỗi chuyến bay từ Hàn Quốc đáp xuống, cô lại dẫn từng nhóm hành khách qua khu an ninh làm thủ tục nhập cảnh, phân loại hành khách theo tỉnh, thành hoặc các quận, huyện trong TP và giao cho một nhóm khác để đưa hành khách về nơi được cách ly.

Không chút ngơi nghỉ

"Tôi thấy cô ấy làm việc liên tục suốt từ tối đến giờ, anh nói với cô ấy vào phòng làm việc nghỉ chút xíu. Tôi sợ cô ấy sẽ xỉu mất!". Trưởng tua trực của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đêm hôm đó đã nói với bác sĩ CK2 Huỳnh Ngọc Thành, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, như vậy.

Bác sĩ Thành quay sang nói với nhân viên của mình: "Em vào phòng làm việc uống chút sữa, nghỉ chút rồi ra ngoài làm tiếp cho đỡ mệt", nhưng bác sĩ nữ này trả lời: "Em làm cho xong rồi sẽ uống" và lại miệt mài làm tiếp.

"Làm cho xong nhanh nhất cũng đến 4-5 giờ sáng vì phải đợi những hành khách cuối cùng của các chuyến bay từ Hàn Quốc về, sau đó ghi đầy đủ thông tin để những hành khách này lên ôtô, được đưa về nơi cách ly theo đúng quy định" - bác sĩ Thành chia sẻ.

Khi xảy ra dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, nhiều người Việt Nam đang sinh sống, học tập hay đi công tác... tại Hàn Quốc đã đặt vé bay về TP.HCM. Mỗi đêm có khoảng 1.700 người từ Hàn Quốc trở về. Do hành khách từ đất nước đang có dịch trở về nhiều như vậy nên nhiều bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã được huy động để hỗ trợ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

Tất cả những người làm nhiệm vụ trong đêm hôm ấy gồm bên cảng vụ hàng không, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP... đều cố gắng từng giây phút để giải quyết cho hành khách được ra khỏi sân bay sớm nhất.

Bác sĩ Trương Thị Kim Nguyên - khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cô gái làm việc hăng say trong đêm hôm ấy - kể hành khách xuống sân bay nhiều nên những người thực hiện nhiệm vụ phải làm việc liên tục. Đứng và đi lại suốt đêm cho đến khi xong công việc, hai chân của cô trở nên tê cứng, muốn khuỵu xuống!

Không có tết, không có thứ bảy, chủ nhật!

Bác sĩ Ngọc Thành kể ngày 28 tết, khi anh đang ở quê thì nhận được tin báo TP.HCM có người Trung Quốc nhiễm COVID-19. Ngay lập tức, anh đã quay lại TP để cùng mọi người phòng chống dịch bệnh.

Tình hình lúc đó diễn ra khẩn cấp nên anh và một số lãnh đạo của trung tâm phải ròng rã phòng chống dịch suốt những ngày tết. Kể từ đó đến nay, anh và một số anh em trong trung tâm không có ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật vì luôn phải trực chiến với dịch bệnh.

Có những ngày phải liên tục đi dự các cuộc họp về phòng chống dịch. Họp xong ở trung tâm lại chạy gấp sang họp ở Sở Y tế. Kết thúc buổi họp ở sở, chỉ đủ thời gian chạy đến UBND TP để bắt đầu một cuộc họp nữa. Những hôm như vậy chỉ uống nước chứ không có thời gian để ăn.

Những người làm công tác phòng chống dịch thường phải làm việc đến 8-9h tối mới được về nhà, thậm chí có những trường hợp khẩn thì phải làm xuyên đêm. Do dịch bệnh đang trong giai đoạn có thể diễn biến phức tạp, có nhiều công việc cần làm nên dù mệt mỏi, họ cũng không được nghỉ bù trong thời gian này.

Có những đêm làm ở sân bay xong, nhiều người còn mang về nhà hàng ngàn tờ khai của hành khách để tranh thủ nhập liệu. Ngoài những hành khách phải cách ly tập trung, trung tâm phải nhập những thông tin của hành khách xuống các quận huyện để các quận huyện theo dõi sức khỏe cho những hành khách cách ly tại nhà.

Còn hằng ngày, khi nhận được thông tin về những ca nghi nhiễm, những ca cần cách ly, cả hệ thống trung tâm lại phối hợp với các quận huyện tìm những ca này để được cách ly theo đúng quy định.

Mới đây, khi phát hiện thêm bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19, trong đó hàng chục hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này đến TP.HCM, cả hệ thống của trung tâm đã lập tức phối hợp với các quận huyện để tìm ra những người này, đưa đi cách ly tập trung.

Dù nhìn nhận công việc phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh COVID-19 rất vất vả nhưng bác sĩ Thành lại cho rằng đây là "cơ hội học hỏi" cho những người làm công tác phòng chống dịch.

Không giống như một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân sẽ cho ngay kết quả điều trị mà ai cũng có thể nhìn thấy, những người làm công tác dự phòng làm nhiều việc phòng chống bệnh cho rất nhiều người nhưng kết quả thì không phải ai cũng có thể nhìn thấy được.

Phục vụ khách hàng tốt hơn trong dịch COVID-19

ThS.BS Bùi Ngọc An Pha - giám đốc y khoa hệ thống Trung tâm Tiêm chủng văcxin dành cho trẻ em và người lớn (VNVC) - cho biết bên cạnh việc chống dịch Covid-19, người dân không nên vì lo ngại một bệnh mà bỏ qua việc tiêm văcxin phòng nhiều bệnh dịch nguy hiểm khác vẫn đang có nguy cơ tấn công và bùng phát trở lại, đe dọa sức khỏe và tính mạng của mọi người.

Toàn hệ thống VNVC trên toàn quốc luôn đảm bảo làm tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện tốt công tác sàng lọc khách hàng trước khi vào trung tâm, đã xây dựng các phương án phân loại phục vụ khách hàng theo thực tế.

Các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đều làm việc từ 7h sáng, xuyên trưa đến 17h chiều, do đó khách hàng có thể đến tiêm vào nhiều khung giờ, không lo đông người chờ đợi lâu.

Không nên trì hoãn lịch tiêm chủng theo lịch hẹn, đặc biệt là trẻ em, vì nếu tiêm văcxin quá trễ hay không đủ các mũi tiêm thì nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong còn cao hơn COVID-19. Người lớn cũng rất nên tiêm đầy đủ các loại văcxin nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, bảo vệ chéo trong gia đình và tạo kháng thể miễn dịch cộng đồng.

Trong thời gian này rất cần khách hàng chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách tự giác thông báo đầy đủ tình hình sức khỏe, du lịch hay yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 của trẻ và người đi cùng với nhân viên y tế, bác sĩ khám sàng lọc. Nếu có các nguy cơ lây nhiễm bệnh hoặc đang nghi ngờ mắc bệnh, không nên đến tiêm hoặc đưa trẻ đến tiêm.

Nếu có nhu cầu tiêm có thể gọi tổng đài để được tư vấn và bố trí phục vụ theo quy định của cơ quan chức năng.

TP.HCM tính nhiều phương án bổ sung nhân lực chống dịch COVID-19 TP.HCM tính nhiều phương án bổ sung nhân lực chống dịch COVID-19

TTO - TP.HCM phải nhanh chóng bồi dưỡng ngắn hạn cho nhân viên y tế ngoài khoa nhiễm, xem xét điều động đội ngũ quân y để tăng cường hỗ trợ công tác điều trị nếu dịch diễn biến xấu.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận