Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Taxi tại sân bay Đà Nẵng bỏ chuyến để phản đối Grab

04/11/2018 15:42 GMT+7

TTO - Đồng loạt tài xế của 8 hãng taxi truyền thống bỏ chuyến tại sân bay Đà Nẵng để phản ứng việc taxi công nghệ (Grab) hoạt động tại đây. Sự việc kéo dài gần 3 tiếng khiến nhiều du khách phải vất vả mới tìm được phương tiện di chuyển.

Taxi tại sân bay Đà Nẵng bỏ chuyến để phản đối Grab - Ảnh 1.

Trong khi taxi truyền thống phải nằm theo bãi chờ điều hành, tài xế taxi công nghệ không bị sự quản thúc này. Nhiều tài xế cho rằng đây là sự cạnh tranh không lành mạnh (trong ảnh: xe một hãng taxi xuất bãi theo điều hành) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Từ sáng đến trưa 4-11, một số hãng taxi có xe đón khách ở sân bay Đà Nẵng đã bỏ chuyến để phản đối các xe Grab đón khách ở đây.

Có khoảng 8 hãng taxi truyền thống tại Đà Nẵng đã đồng loạt nghỉ chạy tập trung trước sân bay. Các xe taxi này vào đỗ ở bãi đỗ xe trong sân bay nhưng không chạy bắt khách.

Khi có chuyến bay mới đáp xuống Đà Nẵng, khách gọi nhưng taxi không tới, dù tổng đài của các hãng taxi vẫn hoạt động. Xe nằm tại bãi, không vào sảnh chờ của sân bay để đón khách. Nhiều khách phải kéo hành lý đến chỗ taxi đang đậu để hỏi xe nhưng các tài xế đều từ chối.

Taxi tại sân bay Đà Nẵng bỏ chuyến để phản đối Grab - Ảnh 2.

Taxi truyền thống nằm bãi để phản đối taxi công nghệ tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo các tài xế, việc tập trung không bắt khách để phản đối các xe dù và Grab hoạt động rầm rộ làm làm lượng người đi taxi truyền thống giảm trầm trọng. Họ mong muốn có biện pháp kiểm soát hoạt động của xe Grab tại đây.

Anh Bình, lái xa hãng H.V, cho biết việc đón khách tại sân bay được quy hoạch theo từng khu bãi chờ cho hãng taxi. Tài xế muốn đón khách phải xếp hàng, chờ theo thứ tự mới được xuất bãi. Trong khi đó, xe chạy Grab thì được vô tư vào khu vực sảnh chờ. Sự cạnh tranh không công bằng đã gây ảnh hưởng đến thu nhập taxi truyền thống.

"Tài xế Grab chỉ cần bỏ 10.000 đồng có thể chờ trong bãi 45 phút tại bãi. Thời gian này họ chờ, có ai đặt đi xa thì chạy ra kiếm cuốc. Họ được lựa chọn mà không phải xếp hàng. Còn chúng tôi tới lượt thì ngắn dài gì cũng phải chạy" - anh Bình nói.

Taxi tại sân bay Đà Nẵng bỏ chuyến để phản đối Grab - Ảnh 3.

Đến đầu giờ chiều 4-11, tình trạng bỏ chuyến mới được vãn hồi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lãnh đạo một hãng taxi có xe bỏ bãi sáng 4-11 cho rằng tại sân bay taxi truyền thống chịu thiệt thòi rất lớn so với taxi công nghệ.

Theo quy định, mỗi hãng taxi luôn có hơn chục xe chờ ở bãi. Chi phí bến bãi và hoạt động khác rất cao, lại phải chạy theo điều hành. Trong khi đó, taxi công nghệ có thể đi bất cứ lúc nào khiến tài xế tại đây chán nản vì doanh thu giảm sút.

"Quy định của sân bay là taxi phải hoạt động có kiểm soát, tức không được tự ý vào sảnh chờ đón khách. Grab cũng làm dịch vụ taxi, nhưng lúc nào cũng có thể ra vào đón khách mà không thấy xử phạt" - vị này nói.

Đại diện Hiệp hội taxi Đà Nẵng cho biết đây là hoạt động tự phát của các tài xế tại sân bay. Sự việc xảy ra chừng 2-3 giờ. Hiện hiệp hội đã thông báo tới các hãng taxi vãn hồi trật tự và hoạt động bình thường.

Vụ chuyển đổi ví điện tử: Grab xin lỗi vì khiến khách hàng ‘nổi giận’ Vụ chuyển đổi ví điện tử: Grab xin lỗi vì khiến khách hàng ‘nổi giận’

TTO - Chiều 1-11, đại diện Grab đã lên tiếng giải thích về những lùm xùm xung quanh việc bắt buộc chuyển đổi từ tài khoản GrabPay Credits sang ví điện tử mới GrabPay by Moca.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận