Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tàu Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng, tàu Việt Nam đáp trả

12/05/2014 11:30 GMT+7

TTO - Sáng 12-5, trước sự manh động của tàu Trung Quốc, các kiểm ngư viên Việt Nam đã dũng cảm tự vệ bằng cách phun vòi rồng đáp trả với các vòi rồng từ các tàu Trung Quốc.

TAkYCGbk.jpgPhóng to
Tàu Trung Quốc tiếp tục hung hăng, xịt vòi rồng vào tàu kiểm ngư Việt Nam

Tàu Trung Quốc liên tục tấn công tàu Việt NamThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu về biển Đông tại hội nghị cấp cao ASEANXem Video clip tàu Trung Quốc hung hăng đâm rách tàu Việt Nam

Sự việc này diễn ra sau hơn 10 ngày giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xuất hiện tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại vùng biển Hoàng Sa.

Hai phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ của báo Tuổi Trẻ có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, tường thuật trực tiếp từ trên một tàu kiểm ngư của VN. Diễn biến vụ việc được phóng viên Viễn Sự và Tấn Vũ tường thuật như sau:

15 tàu Trung Quốc bao vây, cùng tấn công tàu kiểm ngư VN

Vụ việc căng thẳng đã diễn ra trong khoảng một giờ, bắt đầu từ khoảng 7g30 sáng, khi tàu kiểm ngư Việt Nam treo băng rôn bằng tiếng Trung Quốc yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khi phát hiện tàu kiểm ngư Việt Nam cách giàn khoan khá gần, phía Trung Quốc bắt đầu cuộc tấn công, điều 15 tàu hải giám và hải cảnh, các tàu cá bán vũ trang bao vây tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Các tàu hải giám và hải cảnh của Trung Quốc tập trung lao thẳng vào tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo thăm dò tàu kiểm ngư của ta chừng một phút sau đó bất ngờ dùng súng bắn nước tấn công.

Một cách đột ngột, các tàu hải giám và hải cảnh tiến lên phía trước rồi lùi lại phía sau mũi tàu Việt Nam với mục đích dựng chuyện rằng tàu Việt Nam tấn công các tàu Trung Quốc.

Sau hành động này, bất ngờ 5 tàu hải giám và hải cảnh tiến về hai bên hông, áp sát 2 mạn tàu kiểm ngư để xịt vòi rồng lên tàu nhằm vào các vị trí: ống khói, ca bin, hệ thống anten… nhằm làm cắt đứt nguồn thông tin từ tàu với áp lực xịt vòi rồng rất dữ dội.

Tuy nhiên, các phương án bảo vệ thuyền viên trên tàu đã được triển khai nên mọi người đều được bảo vệ an toàn.

Tàu, máy bay Trung Quốc tiếp tục ngăn cản tàu chấp pháp Việt Nam

Cản phá tàu Trung Quốc

Trước sự manh động của tàu Trung Quốc, hai thuyền viên trên tàu đã dũng cảm đứng ra mũi tàu xịt vòi rồng để cản phá tàu Trung Quốc. Chỉ sau 5 phút đội hình tàu Trung Quốc đã bị vỡ và không còn tấn công tới tấp như trước.

Tuy vậy, các tàu hải giám và ngư chính của Trung Quốc vẫn điên cuồng bám theo và xịt vòi rồng về phía các tàu kiểm ngư VN.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến áp lực nước khủng khiếp từ vòi rồng tàu Trung Quốc. Lúc này chỉ cần lớp kính vỡ là nguy cơ thương vong vô cùng cao xảy ra với các thuyền viên và phóng viên có mặt trên tàu.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu đã khôn khéo không cho tàu Trung Quốc phun vòi rồng trực diện, đồng thời 2 kiểm ngư trên mũi tàu kiên quyết bám trụ máy của vòi rồng nên tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ.

Sau hơn 1 giờ đối đầu, vào khoảng 9g45 phút toàn bộ tàu Trung Quốc đã rút lui. Tàu kiểm ngư của ta bị thiệt hại một phao bè, một anten vinasat bị thổi xuống biển, một loa tuyên truyền bị hỏng nặng.

Tuy nhiên, toàn bộ thuyền viên an toàn. Chúng ta đã tự vệ bằng cách đáp trả với vòi rồng từ các tàu Trung Quốc.

Thay mặt các thuyền viên, thuyền trưởng tàu kiểm ngư thông qua báo Tuổi Trẻ gửi lời chào quyết thắng về đất liền và mong đồng bào yên tâm: Lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam sẽ đấu tranh quyết liệt, đáp trả thích đáng và không khoan nhượng với bất kể hành động nào xâm phạm chủ quyền Việt Nam!

* Tin bài liên quan:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Trung Quốc hành động ngày càng nguy hiểmCác ngoại trưởng ASEAN "quan ngại sâu sắc" vụ giàn khoan TQTrung Quốc xấc xược “rút dao” đe dọa láng giềngĐường phố Tokyo vang tiếng phản đối Trung QuốcPhản đối Trung Quốc đưa giàn khoan đến vùng biển của VNTrung Quốc trắng trợn tố ngược tàu VN đâm tàu TQ 171 lầnTrung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD 981Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện tại khu vực giàn khoan HD 9812 tàu bị Trung Quốc đâm về Đà Nẵng sửa chữaTàu Trung Quốc hung hăng đâm rách tàu Việt Nam

VIỄN SỰ - TẤN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận