Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong năm nay?

04/04/2019 10:49 GMT+7

TTO - Mỹ hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận cho phép tàu sân bay thứ 2 đến thăm Việt Nam trong năm nay giữa bối cảnh nước này đánh giá Việt Nam là một đối tác quan trọng của Washington ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong năm nay? - Ảnh 1.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đảm trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Randall Schriver - Ảnh: NTD

Thông tin trên được ông Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đảm trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tiết lộ ngày 3-4 (giờ địa phương).

"Chúng tôi đã có chuyến thăm tàu sân bay đầu tiên tới Việt Nam kể từ khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam (kháng chiến chống Mỹ) và chúng tôi vô cùng hi vọng có thể đạt được thỏa thuận với các đối tác ở Việt Nam để thực hiện chuyến thăm tàu sân bay thứ hai trong năm nay", ông Randall Schriver cho biết.

Phát biểu trước các chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Washington), vị quan chức quốc phòng Mỹ cũng cho hay: "Chúng tôi đang thảo luận vấn đề này với Việt Nam và hi vọng đây có thể là một điểm thường xuyên trong quan hệ hai nước. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ chiến lược và hoàn thiện".

Tàu sân bay Mỹ sẽ thăm Việt Nam trong năm nay? - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 6-3-2018 cho thấy tàu sân bay USS Carl Vinson của quân đội Mỹ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng. Bức ảnh này lọt vào top ảnh bình chọn của AP đầu năm 2019 - Ảnh: AP/DigitalGlobe

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã đến thăm cảng Đà Nẵng hồi tháng 3-2018. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ tới thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975. Theo Hãng tin Reuters, động thái này cho thấy mối quan hệ chiến lược ngày càng khắng khít giữa hai nước.

Hồi tháng 1 năm nay, bức ảnh tàu sân bay USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng chụp từ trên cao còn được Hãng tin AP chọn vào danh sách 8 bức ảnh vệ tinh đáng nhớ nhất năm 2018.

Trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3-4 cũng đề cập tới bài phát biểu của trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver, theo đó nhấn mạnh Mỹ xem Việt Nam là một đối tác quan trọng của Washington ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Schriver hi vọng Mỹ sẽ sớm bàn giao tàu tuần duyên thứ hai cho Việt Nam để hỗ trợ công tác an ninh hàng hải. Hôm 1-4, Mỹ đã giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark dài 14m trị giá 12 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Mỹ giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam Mỹ giao 6 xuồng tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam

TTO - Mỹ giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark trị giá 12 triệu USD cho Cảnh sát biển Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 1-4 cho biết.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận