Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Anh sắp đưa tàu sân bay hiện đại nhất tới Biển Đông

11/02/2019 23:20 GMT+7

TTO - Tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sắp được triển khai tới Biển Đông, trong động thái thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ nhất của nước này ở khu vực nhiều năm qua.

Anh sắp đưa tàu sân bay hiện đại nhất tới Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong lần diễn tập ở New York (Mỹ) năm 2016 - Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh

Trong phát biểu ngày 11-2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson xác nhận tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi qua những vùng nước tranh chấp giữa Trung Quốc và phần còn lại.

HMS Queen Elizabeth là tàu sân bay mới của Anh được chế tạo với giá 3,9 tỉ USD. Trong nhiệm vụ sắp tới, nó cũng sẽ đi qua Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Williamson khẳng định Anh là nhà đầu tư lớn thứ hai trong khu vực và vì vậy phải thể hiện sức mạnh quân sự lẫn khả năng sát thương để bảo vệ lợi ích. Dự kiến con tàu sân bay mới của Anh sẽ được trang bị hai đội máy bay tiêm kích F35 của Anh và Mỹ.

"Tiêm kích F35 Anh và Mỹ sẽ tích hợp trên tàu sân bay. Việc nâng cao tầm sát thương của quân đội chúng tôi cũng tái khẳng định thực tế rằng Mỹ vẫn là đối tác thân cận nhất", ông Williamson nói.

Anh sắp đưa tàu sân bay hiện đại nhất tới Biển Đông - Ảnh 2.

Tiêm kích F35 của Mỹ tại căn cứ quân sự ở Arizona - Ảnh: Không quân Mỹ

Đây được xem là nhiệm vụ thể hiện lập trường mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Hải quân Hoàng gia Anh đối với vấn đề Biển Đông.

Trong tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc từng chỉ trích tàu HMS Albion của Anh "có hành động khiêu khích" khi di chuyển gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Bắc Kinh dẫu từng bị một tòa trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) bác bỏ tuyên bố chủ quyền vô lý ở Biển Đông, đến nay vẫn luôn ngó lơ phán quyết.

Hôm 10-2, tàu khu trục Mỹ USS Spruance và USS Preble cũng áp sát đá Vành Khăn ở Trường Sa, và cũng nhận phản ứng gay gắt từ Trung Quốc trong hôm nay 11-2.

Hiện Bộ Quốc phòng Anh chưa công bố chi tiết ngày giờ về nhiệm vụ sắp tới của HMS Queen Elizabeth ở Biển Đông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận