13/02/2018 14:42 GMT+7

Anh tiết lộ sắp đưa tàu chiến săn ngầm qua biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết một tàu khu trục săn ngầm của Anh sẽ di chuyển ngang qua biển Đông vào tháng 3 tới để khẳng định quyền tự do hàng hải tại vùng biển này.

Anh tiết lộ sắp đưa tàu chiến săn ngầm qua biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson - Ảnh: AFP

Ngày 13-2, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết tàu khu trục săn ngầm HMS Sutherland của Anh sẽ đến Úc vào cuối tuần này và khi HMS Sutherland quay lại Anh vào tháng 3 tới, chiếc tàu chiến sẽ đi ngang qua biển Đông.

"Chúng tôi sẽ di chuyển ngang qua biển Đông (trên đường về nhà) và làm rõ rằng hải quân của chúng tôi có quyền làm điều đó" - ông Williamson nhấn mạnh.

Thông tin trên được ông Williamson tiết lộ khi vị quan chức Anh trả lời phỏng vấn báo The Australian của Úc ngày 13-2 sau chuyến thăm kéo dài hai ngày tại Sydney và thủ đô Canberra, theo AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh không nói rõ liệu tàu khu trục HMS Sutherland sẽ đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên Biển Đông hay không.

Tuy nhiên, ông khẳng định: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề này. Chúng tôi rất ủng hộ những gì mà Mỹ đang làm".

Tuyên bố của ông Williamson rõ ràng đề cập tới các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOPs) được Mỹ tiến hành tại biển Đông trong thời gian qua. Động thái mới nhất của Anh có thể sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. Hiện Bắc Kinh chưa bình luận gì về ý định của Anh.

Anh tiết lộ sắp đưa tàu chiến săn ngầm qua biển Đông - Ảnh 2.

Tàu khu trục săn ngầm HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ANH

Hồi tháng 1, Trung Quốc cho biết nước này đã điều tàu chiến để xua đuổi một tàu khu trục của Mỹ mà theo phía Bắc Kinh đã "xâm phạm" cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc khi di chuyển gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói rằng việc các đồng minh của Mỹ như Anh và Úc "khẳng định các giá trị của chúng tôi" ở biển Đông là vô cùng quan trọng. Đây là nơi có trữ lượng dầu và khí đốt lớn, đồng thời cũng là nơi các tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đi qua với tổng số hàng hóa trị giá 5.000 tỉ USD/năm.

"Mỹ đang mong muốn các nước khác hành động nhiều hơn. Đây là một cơ hội lớn để Anh và Úc hành động hơn nữa, để cho thấy khả năng lãnh đạo của mình" - ông Williamson nói.

Trong khi đó, trả lời một cuộc phỏng vấn khác của đài ABC, ông Williamson cảnh báo rằng các nước cần cảnh giác trước "bất kỳ hình thức ý định thâm hiểm" nào của Trung Quốc trong bối cảnh nước này tham vọng trở thành một siêu cường toàn cầu.

"Anh và Úc đều xem Trung Quốc là một đất nước của những cơ hội to lớn, nhưng chúng tôi sẽ không mù quáng trước tham vọng của Trung Quốc và rằng chúng tôi phải bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia của mình" - vị Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận